Menu

Vì sao các hãng từ chối bảo hành khi ép xung?

Kylealaude  | 06/04/2020 15:00ThíchChia sẻ

Có nhiều người than phiền CPU chạy chậm, thay vào đó họ ép xung để có thể tận dụng hết sức mạnh của CPU. Tuy nhiên, bạn có biết nếu ép xung thì đồng nghĩa với việc sẽ không được bảo hành CPU hay không?

Vì sao các hãng từ chối bảo hành khi ép xung? - gametac

Về bản chất, ép xung là hành động làm cho CPU chạy nhanh hơn mức mà nó được quảng cáo. Trò này trước đây thường chỉ dành cho mấy dân công nghệ cực kỳ hardcore mà thôi.

Tuy nhiên hiện nay thì việc ép xung đã dễ dàng hơn rất nhiều. Ngay cả mấy thanh niên gà mờ cũng có thể làm được điều đó với sự hỗ trợ của phần mềm chỉ với một cú nhấp chuột mà thôi.

Vì sao các hãng từ chối bảo hành khi ép xung? - gametac

Hiện nay cả AMDIntel đều xem khả năng ép xung như một key selling point (lợi điểm bán hàng độc nhất) cho các CPU của họ. Điều này lại làm dấy lên một câu hỏi là tại sao dù được quảng cáo về khả năng ép xung nhưng CPU của bạn lại không được bảo hành nếu như nó chẳng may lăn ra chết.

Vì sao các hãng từ chối bảo hành khi ép xung? - gametac

Một trong những nguyên nhân lớn nhất cho việc này là Silicon Lottery (sự may rủi khi mua đồ bán dẫn). Nói cho đơn giản thì Silicon Lottery là một từ chỉ sự khác biệt vật lý rất nhỏ giữa các CPU cùng mã nhưng lại có thể ảnh hưởng khá lớn đến khả năng ép xung của chúng.

Có con thì ép lên cả GHz không sao, có con thì chỉ lên được đến vài chục MHz. Mua được con nào là do sự may mắn của bạn mà thôi.

Các nhà sản xuất CPU như Intel AMD không thể kiểm soát chất lượng sản phẩm của họ đến mức triệu cái như một được. Thế nên họ chỉ có thể đảm bảo theo kiểu “các CPU dòng đó, mẫu đó, có thể chạy được ổn định ở mức xung cụ thể đó” mà thôi.

Họ cho phép ép xung là chuyện của họ, còn bạn ép xung lên được đến mức nào là do trình độ và sự may mắn của bạn và họ sẽ không chịu trách nhiệm nếu bạn đẩy một con CPU đi quá giới hạn của nó khiến nó toang.

Vì sao các hãng từ chối bảo hành khi ép xung? - gametac

Hiện tại thì Intel có một chương trình gọi là Performance Tuning Protection Plan. Về cơ bản thì đây là một dạng bảo hiểm mà bạn có thể mua cho CPU.

Bạn sẽ trả một khoản tiền (tăng dần theo giá trị CPU), sau đó nếu nó xảy ra lỗi gì khiến cho con CPU đó chết thì Intel sẽ gửi cho bạn một con mới hoàn toàn. Việc đóng bảo hiểm này có thể làm cho bạn yên tâm hơn phần nào khi vọc vạch ép xung.

Nhưng mà nói đi cũng phải nói lại, CPU đang ngày một đáng tin cậy và khó hỏng hơn. Nếu bạn có kiến thức về việc ép xung thì cũng rất khó để xảy ra sự cố. Trên thực tế CPU chính là thứ trâu bò nhất trong dàn PC của bạn và rất hiếm khi chúng phải mang đi bảo hành.

Vì sao các hãng từ chối bảo hành khi ép xung. - gametac

Không ai cấm bạn ép xung cả, chỉ là nếu bạn quyết định ép xung CPU và ném luôn tờ giấy quy định bảo hành vào thùng rác thì hãy tìm hiểu cho thật kỹ trước khi làm.

Một lưu ý nho nhỏ cho bạn là mức điện áp thường là nguyên nhân chính cho những vụ chết CPU khi ép xung. Thế nên nếu bạn bắt đầu mày mò vọc vạch thì đây sẽ là thứ mà bạn nên cực kỳ cẩn thận nhé!

 

Xem thêm:

>>>Dòng chipset Lynx Point chính thức bị khai tử sau 7 năm.

>>>Xuất hiện mẫu laptop có thể thay được CPU như PC với cấu hình siêu khủng.

Bình luận


Bài viết liên quan

Bài viết hot

Bài viết mới nhất

Lãng Khách chính thức khai mở Closed Beta 09/10 tặng giftcode hấp dẫn!

Lãng Khách chính thức khai mở Closed Beta 09/10 tặng giftcode hấp dẫn!

 Đúng 10h10 ngày 09/10/2020, NPH MBG (Mobi-Game) sẽ chính thức khai mở Closed Beta (Có reset nhân vậ...

Game mới  Game mới | 17:00 07/10/2020 | 07/10/2020

Game chiến thuật thẻ bài Lãng Khách sắp ra mắt trong tháng 9 này.

Game chiến thuật thẻ bài Lãng Khách sắp ra mắt trong tháng 9 này.

Lãng Khách mobile - game thẻ tướng có cốt truyện kiếm hiệp Kim Dung dự kiến sẽ được ra mắt trong thá...

Game mới  Game mới | 10:00 22/09/2020 | 22/09/2020

Tam Quốc Vô Song 3D - Tuyệt phẩm game tam quoc thực chiến cày quốc 2020

Tam Quốc Vô Song 3D - Tuyệt phẩm game tam quoc thực chiến cày quốc 2020

Game tam quoc mobile Tam Quốc Vô Song 3D là sản phẩm Pk thực chiến với đồ họa game Chibi, là phản ph...

Tam Quốc Vô Song 3D..  Tam Quốc V.. | 15:06 31/07/2020 | 31/07/2020

Hot News

Xem nhiều

Video Hot