Menu

Thực hư chuyện kết bái vườn đào của 3 anh em: Lưu Bị, Quan Vũ và Trương Phi trong Tam Quốc diễn nghĩa.

kngoc142  | 03/07/2020 20:00ThíchChia sẻ

Bất kỳ ai trong chúng ta hẳn đã không còn xa lạ với quyển tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa nổi tiếng của nhà văn La Quán Trung, kể về giai đoạn Tam Quốc chiến tranh xưng bá những năm cuối thời Đông Hán suy đồi.

Đã từ lâu, tác phẩm của La Quán Trung bị không ít người chỉ ra những điểm thiên vị cũng như hư cấu so với thực tế lịch sử, trong đó có nàng Điêu Thuyền, câu nói "Trời sinh Du sao còn sinh Lượng",...

Và hôm nay, hãy cùng gametac tìm hiểu về 1 sự kiện cũng hư cấu nốt trong Tam Quốc diễn nghĩa, đó là cảnh "kết nghĩa vườn đào" nổi tiếng của 3 anh em: Lưu Bị, Quan Vũ và Trương Phi nhé!


Bắt đầu từ diễn biến trong tiểu thuyết

Cuối thời Đông Hán, dân đói còn vua thì bù nhìn, quan lại chia bè kết phái, khắp nơi nổi dậy khởi nghĩa, cả Trung Hoa không lúc nào yên bình.

Lúc giặc khăn Vàng nổi lên, tấn công vào U Châu, thái thú Lưu Yên đã rất lo sợ, đứng ngồi không yên bèn cáo thị treo giữa chợ để tìm người tài xin cứu giúp. Cáo thị đến đoạn Trác Quận, cũng là cơ duyên mở đầu cho 3 anh em: Lưu Bị, Quan Vũ, Trương Phi gặp nhau.

Kết bái vườn đào trong Tam Quốc Diễn Nghĩa - gametac

Lưu Bị là dòng dõi hoàng tộc nhưng thân thế sa sút từ lâu, phải đan dép, bán chiếu kiếm sống tạm bợ qua ngày, thấy dân loạn lại có cáo thị cầu người hiền giúp nước, không khống chế được tâm tư, bèn thở dài một cái.

Trương Phi là dân mổ lợn, tính nóng nảy, nhìn thấy Lưu Bị thở dài, không hài lòng mắng, "Đấng trượng phu thế kia mà không giúp nước, còn ngồi đấy thở dài, có ích gì chứ?". Lưu Bị bèn mời Trương Phi vào hàn huyên, đương lúc lại bắt gặp Quan Vũ vào quán rượu nói uống say sẽ đi giết giặc khăn Vàng, trừ hại cho xã tắc. Lưu Bị thấy Quan Vũ tướng mạo đặc biệt vượt trội, bèn mời vào bàn luận chuyện thiên hạ.

Trương Phi bèn nói, ngày mai làm lễ kết bái rồi mới nghĩ tới chuyện quốc gia xã tắc. Thế là hôm sau tìm đến vườn đào, làm lễ kết bái cho 3 người, Huyền Đức làm anh cả, Vân Trường làm nhị ca, còn Trương Phi làm em út. Cả 3 bắt đầu đồng cam cộng khổ với nhau từ đây.

Thực tế thì chẳng có kết bái huynh đệ nào cả.

Như đã trình bày ở một bài viết trước đây, Tam Quốc Diễn Nghĩa 7 thật 3 hư cấu thêm thắt, chỉ có Tam Quốc Chí của Trần Thọ do Bùi Đình Chi chỉnh sửa mới chính xác lịch sử.

Theo đó, Trần Thọ viết, Lưu Bị dựng cờ khởi nghĩa, Trương Phi và Quan Vũ tìm đến đầu quân, cả 3 người thân thiết như huynh đệ ruột thịt, Quan Vũ còn thề sẽ cùng sống chết với Lưu Bị để đền đáp công ơn của ông, chứ không hề nhắc tới chuyện kết bái.

Sách Tam Quốc Chí phần Trương Phi Truyện, nói rằng vì Lưu Bị lớn tuổi hơn cả nên được kính trọng đối đãi như bậc huynh trưởng chứ hoàn toàn không có lễ kết bái nào cả.

Trong Lưu Diệp Truyện, có đề cập tình cảm giữa Lưu Bị và Quan Vũ giống như tình cha con thân thiết vậy, nếu thực sự có kết nghĩa vườn đào như La Quán Trung viết, chắc chắn tác giả sẽ không so sánh tình cảm của hai người họ như tình cha con.

Tóm lại, tình cảm của 3 người: Lưu Bị, Quan Vũ, Trương Phi là có tồn tại, và rất bền chặt gắn bó mật thiết với nhau suốt ngần ấy năm. Tuy nhiên, tình tiết kết bái vườn đào không có trong lịch sử, mà chỉ là một đoạn phóng bút của La Quán Trung nhằm tạo nên diễn biến thu hút cho tác phẩm.

Qua đây, có thể thấy, quyển sách của La Quán Trung tuy hay và nổi tiếng nhưng không bám sát lịch sử. Người đọc cần tìm hiểu thông tin xác đáng để tránh nhầm lẫn không đáng có.

Kết bái vườn đào trong Tam Quốc Diễn Nghĩa - gametac

 

Xem thêm:

>>>Đừng nhầm lẫn Tam Quốc Chí và Tam Quốc Diễn Nghĩa!

>>>Top 4 phim hoạt hình lấy đề tài Xuân Thu Chiến Quốc và Tam Quốc siêu hấp dẫn.

>>>Ngụy Diên - danh tướng Thục Hán thời Tam Quốc và nỗi oan thiên cổ!

>>>Game mới Tam Quốc Vô Song 3D được NPH VNTac ra mắt thị trường Game Việt vào tháng 7 tới.
 

Bình luận


Bài viết liên quan

Bài viết hot

Bài viết mới nhất

Game chiến thuật thẻ bài Lãng Khách sắp ra mắt trong tháng 9 này.

Game chiến thuật thẻ bài Lãng Khách sắp ra mắt trong tháng 9 này.

Lãng Khách mobile - game thẻ tướng có cốt truyện kiếm hiệp Kim Dung dự kiến sẽ được ra mắt trong thá...

Game mới  Game mới | 10:00 22/09/2020 | 22/09/2020

Tam Quốc Vô Song 3D - Tuyệt phẩm game tam quoc thực chiến cày quốc 2020

Tam Quốc Vô Song 3D - Tuyệt phẩm game tam quoc thực chiến cày quốc 2020

Game tam quoc mobile Tam Quốc Vô Song 3D là sản phẩm Pk thực chiến với đồ họa game Chibi, là phản ph...

Tam Quốc Vô Song 3D..  Tam Quốc V.. | 15:06 31/07/2020 | 31/07/2020

Hướng dẫn tải game Tam Quốc Vô Song 3D.

Hướng dẫn tải game Tam Quốc Vô Song 3D.

Game tam quoc mobile Tam Quốc Vô Song 3D là sản phẩm Pk thực chiến với đồ họa game Chibi, là phản ph...

Tam Quốc Vô Song 3D..  Tam Quốc V.. | 10:37 31/07/2020 | 31/07/2020

Sống cuộc đời trong mơ với top 5 game mô phỏng đời thực cực hấp dẫn.

Sống cuộc đời trong mơ với top 5 game mô phỏng đời thực cực hấp dẫn.

Các tựa game mô phỏng đời sống thực sẽ cho bạn cơ hội "re-life" một lần nữa, làm những điều mình thí...

game mô phỏng  game mô ph.. | 11:00 27/07/2020 | 27/07/2020

Hot News

Xem nhiều

Video Hot