Menu

Nguồn gốc, ý nghĩa và những gì cần biết về Tết Hàn Thực.

Kylealaude  | 26/03/2020 13:30ThíchChia sẻ

Tết Hàn Thực là một ngày lễ tại Việt Nam, nhưng nhiều người vẫn chưa biết được nguồn gốc cũng như những gì nên và không nên làm trong ngày này.

Nguồn gốc, ý nghĩa và những gì cần biết về Tết Hàn Thực - gametac

Nguồn gốc

Tết Hàn Thực là một ngày tết vào ngày mồng 3 tháng 3 Âm lịch, "Hàn Thực" có nghĩa là "thức ăn lạnh". Ngày tết truyền thống này xuất hiện tại một số tỉnh của Trung Quốc, miền bắc Việt Nam và một số cộng đồng người gốc Hoa trên thế giới.

Nguồn gốc, ý nghĩa và những gì cần biết về Tết Hàn Thực - gametac

Hàng năm vào ngày này, nhiều gia đình xay bột, đồ đỗ xanh, làm bánh trôi, bánh chay (ở Trung Quốc nấu chè trôi nước), nấu xôi chè lễ Phật và cúng gia tiên, có lẽ đó cũng là một cách tưởng niệm người thân trong những ngày tháng cuối xuân, chứ ít người biết đến hai chữ "Hàn Thực" gắn với một điển tích ở Trung Quốc, được biết tới nhiều qua tiểu thuyết Đông Chu liệt quốc.

Phong tục cổ truyền này có nguồn gốc từ Trung Quốc theo một câu chuyện ly kỳ truyền tụng nhiều đời. 

Chuyện kể rằng vào đời Xuân Thu (770 - 221), vua Tấn Văn Công nước Tấn gặp loạn nên phải bỏ nước lưu vong sống cảnh nay trú nước Tề, mai ở nước Sở.

Bấy giờ, có một hiền sĩ tên là Giới Tử Thôi, theo phò vua đã giúp đỡ nhiều mưu kế. Một hôm, trên đường lánh nạn, lương thực cạn kiệt, Giới Tử Thôi phải lén cắt một miếng thịt đùi mình nấu lên dâng vua. Vua ăn xong, hỏi ra mới biết đem lòng cảm kích vô cùng.

Nguồn gốc, ý nghĩa và những gì cần biết về Tết Hàn Thực - gametac

Ngày Tết Hàn thực diễn ra vào ngày 3/3 âm lịch có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Giới Tử Thôi theo phò vua Tấn Văn Công trong vòng mười chín năm trời, cùng nhau nếm mật nằm gai, khổ luyện thành tài. Về sau, Tấn Văn Công dành lại được ngôi vương, trở về làm vua nước Tấn, phong thưởng rất hậu cho những người có công khi tòng ông khi lưu vong nhưng lại quên mất Giới Tử Thôi.

Giới Tử Thôi cũng không oán giận gì, nghĩ mình theo vua phò vua là chuyện nên làm, ông cho rằng những việc đó đâu có gì đáng nói.

Nguồn gốc, ý nghĩa và những gì cần biết về Tết Hàn Thực - gametac

Vì thế, ông về nhà đưa mẹ vào núi Điền Sơn ở ẩn. Tấn Văn Công về sau nhớ ra, cho người đi tìm Tử Thôi nhưng vì là người không tham danh vọng, Tử Thôi nhất quyết không quay về lĩnh thưởng, Tấn Văn Công ra lệnh đốt rừng (muốn thúc ép Tử Thôi quay về). Không ngờ Tử Thôi quyết chí, hai mẹ con cùng chịu chết cháy trong rừng.

Nhà vua hối hận cho lập miếu thờ. Hàng năm, đến ngày 3 tháng 3 là ngày chết cháy của 2 mẹ con Tử Thôi thì cấm dùng lửa nấu ăn, ngay cả việc làm cỗ cúng cũng phải làm từ hôm trước, đây được coi là ngày Tết Hàn thực.

Ý nghĩa

Dù có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng ở Việt Nam thì Tết Hàn Thực được mang những sắc thái riêng. Vào ngày này, người dân Việt Nam vẫn nấu nướng nhưng sẽ để nguội với tấm lòng thành kính nhằm tưởng nhớ công ơn dưỡng dục của những người đã khuất.

Vào ngày nay, người dân Việt Nam sẽ nấu bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa tượng trưng đây là những đồ ăn nguội - hàn thực.

Nguồn gốc, ý nghĩa và những gì cần biết về Tết Hàn Thực - gametac

Người Việt chúng ta có tập tục sẽ dâng bánh lễ Hai Bà Trưng vào ngày 6/3 ở Hà Tây cũ ( nay là Hà Nội ). Tiếp đó, ngày giỗ tổ Hùng vương mùng 10/3 người Việt từ khắp mọi miền tổ quốc về đền Hùng, Phú Thọ thắp hương và dâng cúng những đĩa bánh trôi bánh chay, tưởng nhớ cội nguồn... Như thế, rõ ràng tết Hàn thực của ta mang màu sắc dân tộc riêng, trường tồn trong quá trình dựng nước và giữ nước.

Cũng có tích kể lại rằng bánh trôi bánh chay có từ thời Hùng Vương và tục làm hai thứ bánh này để nhắc nhớ về sự tích "bọc trăm trứng" của Âu Cơ. Trăm viên bánh nhỏ tượng trưng cho trăm quả trứng của Đức Lạc Long Quân.

Bánh trôi tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con lên rừng theo mẹ. Bánh chay tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con theo cha xuống biển.

Nguồn gốc, ý nghĩa và những gì cần biết về Tết Hàn Thực - gametac

Và những truyền thống này đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt, để rồi cứ đến ngày Tết Hàn thực, người người nhà nhà lại nô nức chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay. Với mùi thơm phức của đỗ xanh, đường mật, không khí tết dường như trở nên sôi động và ý nghĩa hơn.

Những điều kiêng kị vào ngày Tết Hàn Thực

1. Kiêng lửa

Nguồn gốc, ý nghĩa và những gì cần biết về Tết Hàn Thực - gametac

Đây là điều kiêng kỵ quan trọng nhất. Ngay từ cái tên của ngày tết này cũng đã nói rõ điều này: Tết Hàn Thực là tết lạnh và ăn đồ ăn lạnh.

Trong ngày tết này, điều đầu tiên phải kiêng lửa, có nghĩa là kiêng nấu và ăn đồ ăn nóng cũng như kiêng hâm nóng lại thức ăn. 

2. Kiêng ăn mặn, sát sinh

Trong mâm cúng Tết Hàn thực kiêng có đồ mặn. Trong những ngày này, mọi người thường ăn chay và tránh sát sinh.

Đây không phải một điều bắt buộc, nếu không có điều kiện để ăn chay thì vào ngày này nhiều gia đình cũng kiêng sát sinh trong nhà để thể hiện sự tôn kính với người đã khuất.

3. Kiêng cúng linh đình

Mâm cỗ trong ngày Tết Hàn thực là đồ ăn lạnh, cần sự thanh đạm, không quá cầu kỳ trong việc chuẩn bị. Vì thế, tránh cúng người đã khuất bằng mâm cao cỗ đầy, tổ chức linh đình.

4. Kiêng cúng bánh trôi, bánh chay ngũ sắc

Nguồn gốc, ý nghĩa và những gì cần biết về Tết Hàn Thực - gametac

Vào ngày Tết này, mọi người sẽ chỉ cúng bánh trôi, bánh chay trắng để dâng lên tổ tiên.

Bánh trôi, bánh chay truyền thống làm từ bột nếp trắng, tròn đầy thể hiện tấm lòng thành kính của người còn sống với những bậc tiền nhân. Màu trắng của sự tinh khiết, thanh tịnh cũng mang ý nghĩa tôn vinh những người phụ nữ Việt.

5. Kiêng chuyển nhà

Người Việt quan niệm, sau khi một người qua đời, vong linh của họ sẽ theo sát người thân còn ở chốn trần gian. Vì thế, việc di chuyển nhà vào lễ Tết Hàn thực hay Tiết Thanh Minh đều khiến cho vong linh của người đã khuất bị xáo trộn và là điều nên kiêng kỵ.

 

Xem thêm:

>>>One Piece: 5 nhân vật có thể xuất hiện tại Wano nếu Luffy gặp nguy hiểm.

>>>Lễ tốt nghiệp online trong Minecraft độc nhất vô nhị ở Nhật Bản.

Xem thêm:

gametac

tet

Bình luận


Bài viết liên quan

Bài viết hot

Bài viết mới nhất

Lãng Khách chính thức khai mở Closed Beta 09/10 tặng giftcode hấp dẫn!

Lãng Khách chính thức khai mở Closed Beta 09/10 tặng giftcode hấp dẫn!

 Đúng 10h10 ngày 09/10/2020, NPH MBG (Mobi-Game) sẽ chính thức khai mở Closed Beta (Có reset nhân vậ...

Game mới  Game mới | 17:00 07/10/2020 | 07/10/2020

Game chiến thuật thẻ bài Lãng Khách sắp ra mắt trong tháng 9 này.

Game chiến thuật thẻ bài Lãng Khách sắp ra mắt trong tháng 9 này.

Lãng Khách mobile - game thẻ tướng có cốt truyện kiếm hiệp Kim Dung dự kiến sẽ được ra mắt trong thá...

Game mới  Game mới | 10:00 22/09/2020 | 22/09/2020

Tam Quốc Vô Song 3D - Tuyệt phẩm game tam quoc thực chiến cày quốc 2020

Tam Quốc Vô Song 3D - Tuyệt phẩm game tam quoc thực chiến cày quốc 2020

Game tam quoc mobile Tam Quốc Vô Song 3D là sản phẩm Pk thực chiến với đồ họa game Chibi, là phản ph...

Tam Quốc Vô Song 3D..  Tam Quốc V.. | 15:06 31/07/2020 | 31/07/2020

Hot News

Xem nhiều

Video Hot