Menu

Người chơi game mobile ở Việt Nam đang bị kì thị?

easymeo  | 16/06/2020 23:00ThíchChia sẻ

Dạo quanh 1 vòng các group khi nhắc tới game mobile, đa số mọi người đều có cái nhìn tương đối khinh thường game thủ mobile.

Vấn đề này đang cực kì nóng khi thậm chí có những người sẵn sàng dùng những từ ngữ cực kỳ nặng nề dành cho những ai chơi game mobile nhưng "trót" vào bình luận 1 topic nào đó. Ví dụ như các bài post về game MOBA hay Battle Royale.

Người chơi game mobile ở Việt Nam đang bị kì thị? - gametac

Người chơi game mobile luôn gặp phải ánh nhìn của đa số người trong các cộng đồng người chơi game PC/Console. Tuy nhiên tôi tự hỏi là liệu cộng đồng game mobile có đáng bị như vậy không? Cá nhân tôi thấy là không, mặc dù nhiều thành phần gây war mà cái này thì cộng đồng nào cũng có thôi.

Đối tượng mà các nhà làm game mobile muốn hướng đến…

Hãy nói về tệp khách hàng mà các nhà làm game mobile muốn hướng đến, đó có phải những game thủ chuyên nghiệp hay những người có đam mê lớn với video game? Đúng, nhưng chỉ là một phần nhỏ.

Người chơi game mobile đa số là người dùng điện thoại bình thường, chỉ muốn có thứ gì đó giết thời gian mỗi khi rảnh rỗi, họ đã chán lướt mạng xã hội hoặc cho những ai muốn đốt tiền.

Vậy nên bạn có thể thấy game mobile từ xưa vốn chỉ là những trò dung lượng nhẹ, lối chơi đơn giản hoặc là game Trung Quốc với mục đích cho người chơi nạp tiền. Chỉ vài năm đổ lại đây, do thị trường mobile quá lớn mạnh nên nhiều ông lớn ngành game bắt đầu đổ vào đâu tư, nền tảng di động cũng từ đó mà có những trò hardcore hơn.

Điều này kéo theo 1 bộ phận game thủ từ cộng đồng PC/Console sang hay các game hardcore có thể tiếp cận được nhiều người chơi vốn không có điều kiện mua case hay console.

Người chơi game mobile ở Việt Nam đang bị kì thị? - gametac

Fortnite Mobile - Một tựa game mobile cực kỳ hot vào thời điểm cuối năm 2019.

Đó là lý do vì sao bạn thấy các game hot nhất từ PC được port sang mobile lại thu hút nhiều kido tới vậy. Bởi lượng người chơi trẻ con này còn đang bận sống dựa vào gia đình, mỗi ngày phải ngửa tay ra xin 10k mua xôi thì tiền đâu mà build case chơi game trên nền tảng khác (trừ những người phải cài số lùi về đích).

Đó còn chưa kể thói quen được bố mẹ cho sử dụng điện thoại di động từ bé. Ngoài ra, lượng người từ PC/Console đổ sang thì chắc chắn không thể thiếu được những thành phần trigger.

Còn tập khách hàng lâu năm của game mobile thì sao? Họ vẫn chơi game với mục đích giải trí lúc rảnh rỗi, lúc ngồi chờ xe bus hay chờ bạn trai/bạn gái trang điểm mà thôi.

Người chơi game mobile có thực sự đều là trẻ trâu?

Không, thực tế người chơi game trên di động lại rất nhiều winner hay những người được dạy dỗ tử tế, có cuộc sống thở ra thôi cũng có tiền và rất có ý thức.

Thậm chí với một số trò, đặc biệt là game Trung Quốc - thể loại bị chửi nhiều nhất thì lại càng nhiều người thành công chơi, có cả những chủ tịch, giám đốc hay trưởng phòng, blah...blah… Và họ chơi với mục đích vì thấy vui chứ không vì bất cứ lý do nào khác, kể cả khi bị toxic thì họ còn chẳng để tâm.

À mà những người thành công thì họ làm gì có lướt mạng xã hội để mà đáp trả lại những người toxic.

Người chơi game mobile ở Việt Nam đang bị kì thị? - gametac

Team Flash từng mang lại vinh quang cho nước nhà tại tựa game Liên Quân Mobile.

Chung quy lại thì cộng đồng nào cũng có người nọ người kia. Có người chơi vì thích, có người chơi để tỏ ra mình “thượng đẳng” nhưng rõ ràng không thể vì 1 bộ phận kido nhận thức còn chưa phát triển mà các cộng đồng khác lại đánh đồng những người chơi game mobile khác.

Trên thực tế, những người chơi game trên di động lâu năm còn chảẳng bận tâm vào mấy lời chửi rủa trên mạng xã hội. Họ thấy có game hay thì chơi. Như bạn bè của tôi vậy, chúng nó thậm chí còn chả thèm vào mấy cái group về game mà chỉ download về chơi khi được nhóm của tôi rủ mà thôi.

Cá nhân tôi cho rằng các cộng đồng khác không nên chửi rủa, coi thường toàn bộ người chơi game mobile. Và chẳng phải tất cả chúng ta cũng đều có đam mê với game bắt đầu từ game mobile hay sao? Các bạn còn nhớ những game huyền thoại trên các con máy điện thoại bàn phím ngày xưa chứ?

Vậy ai mới là người đáng trách?

Như tôi đã nói, game mobile cũng có các thành phần trigger và đặc biệt là trẻ trâu với nhận thức còn chưa kịp phát triển hết. Chúng ta không thể dành cả ngày chỉ để ngồi chửi nhau với những thành phần như vậy được.

Người chơi game mobile ở Việt Nam đang bị kì thị? - gametac

Còn với những kido chơi game di động, đó là sự tắc trách về phía gia đình. Do thói quen cho bọn nhỏ chơi điện thoại quá sớm, do những bậc làm cha làm mẹ chưa cho bọn nhỏ hiểu rõ về 2 chữ “ý thức” khi tham gia cộng đồng.

Ngày nay, chỉ với 1 chiếc điện thoại đã có thể lập hàng chục nick clone Facebook để đi chửi thuê. Dĩ nhiên do nhận thức của bọn trẻ vẫn chưa hình thành đầy đủ nên chúng ta chẳng thể làm được gì khác ngoài bỏ ngoài tai.

Cuối cùng, cộng đồng game PC/Console hay Game mobile đều là những nơi cho game thủ cùng nhau chia sẻ và trải nghiệm niềm đam mê của mình.

Các cộng đồng chỉ có cùng nhau phát triển thì ngành game nói chung mới phát triển được. Đặc biệt là ở Việt Nam, việc bị các cộng đồng khác kỳ thị cũng phần nào đó đã kìm hãm sự phát triển của ngành game nước nhà.

Nguồn: 7 Ngày Chơi Game.

 

Xem thêm:
>>>Liên Quân Mobile: Showmatch Đại Chiến Tại Gia phục vụ người hâm trong thời kỳ đại dịch COVID 19.
>>>Liên Quân Mobile: Hướng dẫn chơi Ata - Từ chàng trai lương thiện trở thành Hải tặc.

Bình luận


Bài viết liên quan

Bài viết hot

Bài viết mới nhất

Lãng Khách chính thức khai mở Closed Beta 09/10 tặng giftcode hấp dẫn!

Lãng Khách chính thức khai mở Closed Beta 09/10 tặng giftcode hấp dẫn!

 Đúng 10h10 ngày 09/10/2020, NPH MBG (Mobi-Game) sẽ chính thức khai mở Closed Beta (Có reset nhân vậ...

Game mới  Game mới | 17:00 07/10/2020 | 07/10/2020

Game chiến thuật thẻ bài Lãng Khách sắp ra mắt trong tháng 9 này.

Game chiến thuật thẻ bài Lãng Khách sắp ra mắt trong tháng 9 này.

Lãng Khách mobile - game thẻ tướng có cốt truyện kiếm hiệp Kim Dung dự kiến sẽ được ra mắt trong thá...

Game mới  Game mới | 10:00 22/09/2020 | 22/09/2020

Tam Quốc Vô Song 3D - Tuyệt phẩm game tam quoc thực chiến cày quốc 2020

Tam Quốc Vô Song 3D - Tuyệt phẩm game tam quoc thực chiến cày quốc 2020

Game tam quoc mobile Tam Quốc Vô Song 3D là sản phẩm Pk thực chiến với đồ họa game Chibi, là phản ph...

Tam Quốc Vô Song 3D..  Tam Quốc V.. | 15:06 31/07/2020 | 31/07/2020

Hot News

Xem nhiều

Video Hot