Menu

Một vài chi tiết thú vị trong Anime: Howl's Moving Castle - Lâu đài di động của Howl.

Mine97  | 16/04/2020 22:00ThíchChia sẻ

Lâu đài di động của Howl” là một trong số những bộ phim khá khó hiểu của Ghibli, được chuyển thể từ một bộ tiểu thuyết cùng tên của nước Anh. Muốn hiểu rõ bộ phim này, trước tiên bạn phải hiểu được lượng lớn phép ẩn dụ bên trong phim.

Một vài chi tiết thú vị trong Anime: Howl's Moving Castle - Lâu đài di động của Howl - Gametac

Tuổi tác: Về Sophie
Nhân vật chính trong câu chuyện – Sophie, là một nhân vật dễ hiểu nhất toàn bộ câu chuyện. Phim đã chỉ rõ quá trình thay đổi nội tâm của Sophie, biểu hiện ở việc làm sao mà Sophie từ một bà lão quay trở lại thành một thiếu nữ.

Vậy Sophie là một cô gái thế nào? Nói theo kiểu bây giờ là một "cô gái phật hệ", có thái độ hờ hững bàng quan trước phần lớn sự việc của thế giới, bao gồm cả bản thân cô, một cô gái trẻ đẹp nhưng ngược lại có một tâm hồn già dặn, trước tuổi:

  • Trong khi những cô gái khác đang ríu rít về việc ra ngoài chơi thì Sophie vẫn đang làm mũ.

  • Khi những cô gái khác thảo luận về pháp sư Howl “ăn mất trái tim”, Sophie vẫn đang làm mũ.

  • Khi những cô gái khác đi hết rồi, Sophie vẫn đang làm mũ.

Không phải cô có tình yêu sâu đậm gì với mũ, chỉ là cô không hề hứng thú với những thứ khác.

Chúng ta có thể nhìn ra được từ cách ăn mặc đơn điệu, bảo thủ, cũ kỹ của Sophie, so với những cô gái khác, cô giống một bà lão hơn là một thiếu nữ tuổi đôi mươi, cuộc đối thoại của cô với em gái càng thể hiện rõ nội tâm của cô.

Em gái cô lo sợ rằng cô sẽ bị pháp sư Howl ăn mất trái tim nhưng Sophie nói: "Howl chỉ ăn tim của mỹ nữ thôi" - điều này thể hiện rằng cô căn bản nghĩ mình không phải mỹ nữ.

Một vài chi tiết thú vị trong Anime: Howl's Moving Castle - Lâu đài di động của Howl - Gametac

Vậy Sophie có thực sự là mỹ nữ hay không? Nếu cô thực sự không phải mỹ nữ, cũng sẽ không bị những binh lính trêu đùa trong con ngõ nhỏ đâu nhỉ?

Khi em gái hỏi cô có thực sự định làm mũ cả đời sao? Sophie vẫn hờ hững trả lời như cũ. Có thể thấy cô sống ở thế giới này luôn nghĩ cho người khác, trước giờ chưa từng nghĩ cho bản thân.

Tuổi tác tâm hồn của Sophie lúc đó rất già dặn, Phù thủy Hoang địa biến cô thành một bà lão, càng giống như khiến vẻ ngoài và tâm hồn của cô hợp nhất làm một vậy.

Đổi lại thành một cô gái khác, có lẽ khi phát hiện mình trở thành một bà lão sẽ sa sút tinh thần nhưng Sophie dường như chỉ cần một ngày đã có thể chấp nhận hiện thực này, thậm chí còn nói, làm một bà lão cũng không có gì không tốt cả.

Lúc đó tôi còn nghĩ, tâm tính cô gái này thật tốt. Bây giờ nhìn lại, một bà lão chính là khắc họa tuổi tác thật sự của tâm hồn Sophie lúc ấy, vì thế cô mới có thể bình tĩnh như vậy.

Sophie lựa chọn rời khỏi quê hương, đi đến vùng hoang địa, tình cờ thế nào, cô lại đi nhầm vào lâu đài di động của Howl, trở thành lao công của tòa lâu đài này, sống cùng với Howl, đệ tử của Howl và ngọn lửa ác ma Calcifer.

Một vài chi tiết thú vị trong Anime: Howl's Moving Castle - Lâu đài di động của Howl - Gametac

Từ đó trở đi, lời nguyền của Phù thủy Hoang địa lên Sophie dường như đã có sự biến đổi. Chúng ta phát hiện ra Sophie không phải lúc nào cũng là một bà lão 90, có đôi lúc sẽ giống 50, 60 tuổi, ví dụ như khi cô quét dọn sau khi nổi giận hoặc là khi ngắm nhìn cảnh sắc bên ngoài lâu đài, thậm chí khi cô ngủ say sẽ trực tiếp quay về dáng vẻ của một thiếu nữ, bởi lẽ trong khi ngủ cô có những giấc mơ đầy sắc màu.

Khi xem phim, tôi vẫn luôn để ý quy luật thay đổi tuổi tác của Sophie, tôi phát hiện khi Sophie trở nên trẻ lại, dường như luôn có liên quan đến Howl.

Một vài chi tiết thú vị trong Anime: Howl's Moving Castle - Lâu đài di động của Howl - Gametac

Sau khi cô cãi nhau với Howl và đứng khóc ở trong mưa hay khi vì Howl mà tranh luận với Suliman trong cung điện, lúc ấy Sophie đã hoàn toàn quay lại dáng vẻ của một thiếu nữ.

Từ những điều này, chúng ta có thể thấy, Sophie của lúc trước không hề quan tâm đến mọi thứ trên thế giới, không hề có dao động cảm xúc, sẽ không vui vẻ hay buồn bã, cũng sẽ không kích động vì bản thân hay vì người khác mà sau khi ở trong lâu đài của Howl, Sophie đã dần có những thay đổi trong tâm hồn và cảm xúc. Tất cả những điều này đều bởi vì nam chính của chúng ta: Howl.

Vậy vì sao lời nguyền được hóa giải ? Có lẽ bởi vì tình yêu. Khoảng nửa sau của phim, sự thay đổi này càng rõ rệt.

Sau khi Howl rời đi, Sophie dùng hết sức lực bảo vệ mọi người trong nhà. Lúc này Sophie thể hiện sự kiên cường, dũng cảm, quyết đoán, thông minh, không chút nhát gan; là một người khác hẳn so với cô gái Sophie trong tiệm làm mũ, không quan tâm đến chuyện gì lúc trước.

Một Sophie như vậy thì sao có thể là một bà lão chứ, vì thế Sophie lúc này hoàn toàn quay về là một thiếu nữ. Cuối cùng khi Sophie về đến thời niên thiếu của Howl, phát hiện ra người mà Howl vẫn đau khổ chờ đợi chính là mình.

Một vài chi tiết thú vị trong Anime: Howl's Moving Castle - Lâu đài di động của Howl - Gametac

Ngọn lửa tình yêu ấy bùng cháy mãnh liệt, tâm hồn của Sophie lúc này không còn già dặn và trống vắng nữa, vì thế lời nguyền của Phù thủy cũng tự động hóa giải rồi.

Thực ra Sophie không phải là không muốn, đúng hơn là không dám. Trong thâm tâm Sophie có một loại tự ti, sự tự ti này khiến cô luôn do dự khi phải đưa ra lựa chọn trong cuộc đời.

Sophie rất xinh đẹp nhưng bản thân cô không hề hay biết. Ở trong cung điện, cô vì Howl mà tranh luận với Suliman, lúc ấy cô đã trở về là một thiếu nữ nhưng lại vì một câu: “Bà đang yêu đương với con trai sao?” thì ngay lập tức bị trả về nguyên hình.

Một vài chi tiết thú vị trong Anime: Howl's Moving Castle - Lâu đài di động của Howl - Gametac

Trước khi đến căn nhà mà một chú pháp sư để lại cho Howl, Sophie vốn dĩ đã kéo sát khoảng cách với anh, chấp nhận tình ý của anh nhưng vào khoảnh khắc quan trọng nhất lại do dự, trở về hình dáng của một bà lão. Về bản chất, quá trình trẻ hóa của Sophie cũng chính là quá trình cô tìm lại dũng khí của chính mình mà thôi.

Còn tiếp...

Theo: Tiêu Dao - 逍遥

Xem thêm:

>>>Một vài chi tiết thú vị trong Anime: Howl's Moving Castle - Lâu đài di động của Howl ( Phần 2 ).

>>>Review Anime: You are Umasou?

>>>Top 10 phim 18+ gây sốt toàn Thế Giới (Phần 2)

Xem thêm:

anime

Manga

Bình luận


Bài viết liên quan

Bài viết hot

Bài viết mới nhất

Lãng Khách chính thức khai mở Closed Beta 09/10 tặng giftcode hấp dẫn!

Lãng Khách chính thức khai mở Closed Beta 09/10 tặng giftcode hấp dẫn!

 Đúng 10h10 ngày 09/10/2020, NPH MBG (Mobi-Game) sẽ chính thức khai mở Closed Beta (Có reset nhân vậ...

Game mới  Game mới | 17:00 07/10/2020 | 07/10/2020

Game chiến thuật thẻ bài Lãng Khách sắp ra mắt trong tháng 9 này.

Game chiến thuật thẻ bài Lãng Khách sắp ra mắt trong tháng 9 này.

Lãng Khách mobile - game thẻ tướng có cốt truyện kiếm hiệp Kim Dung dự kiến sẽ được ra mắt trong thá...

Game mới  Game mới | 10:00 22/09/2020 | 22/09/2020

Tam Quốc Vô Song 3D - Tuyệt phẩm game tam quoc thực chiến cày quốc 2020

Tam Quốc Vô Song 3D - Tuyệt phẩm game tam quoc thực chiến cày quốc 2020

Game tam quoc mobile Tam Quốc Vô Song 3D là sản phẩm Pk thực chiến với đồ họa game Chibi, là phản ph...

Tam Quốc Vô Song 3D..  Tam Quốc V.. | 15:06 31/07/2020 | 31/07/2020

Hot News

Xem nhiều

Video Hot