LMHT: Hướng dẫn chơi Nunu đường giữa như "chủ tịch" Faker.

mixnnguyen  | 12/07/2020 15:00ThíchChia sẻ

Những thay đổi liên quan tới Nunu ở phiên bản 10.13 đã vô tình khiến vị tướng này... xuất hiện ngày càng nhiều ở khu vực đường giữa trong thời gian gần đây. Thống kê cho thấy một số lượng không nhỏ người chơi, đặc biệt là những người chơi có bậc xếp hạng từ Kim Cương trở lên, đã lựa chọn Nunu cho vị trí đường giữa. Đến thời điểm hiện tại, Nunumid có tỉ lệ chọn ở mức 3,5%, và thậm chí những tuyển thủ chuyên nghiệp như Faker cũng đã thử lối chơi này ở xếp hạng đơn.

Câu hỏi lớn nhất mà mọi người đặt ra là: Làm thế quái nào mà Nunu có thể đi đường giữa chứ? Hãy cùng điểm lại một chút về quá khứ của Nunu, những thay đổi đối với vị tướng này ở phiên bản 10.13, và lý do tại sao Nunuđường giữa đang trở thành xu hướng mới trong LMHT.

Điều gì đã xảy ra?

Faker - Nunu mid - gametac

Thông thường, khi một lựa chọn tướng mới bỗng dưng trở nên phổ biến, đó là kết quả của một loạt những lần tăng sức mạnh đơn lẻ trong nhiều bản cập nhật trước đó. Nhưng với Nunu, chỉ cần một bản cập nhật đã khiến vị tướng này "nổi tiếng" ở vai trò đường giữa.

Ở bản cập nhật 10.13, Riot đã có những chỉnh sửa liên quan đến hai kĩ năng của Nunu: Q - Nuốt Chửng R - Tuyệt Đỉnh Băng Giá. Cả hai kĩ năng này đều được tăng tỉ lệ sức mạnh phép thuật (SMPT). Với Nuốt Chửng, tỉ lệ sát thương tăng từ 50% SMPT lên 65%, và tỉ lệ hồi máu tăng từ 70% SMPT lên 90% SMPT. Còn với chiêu cuối Tuyệt Đỉnh Băng Giá, tỉ lệ lá chắn được gia tăng cực kì đáng kể, khi ngoài 30%/40%/ 50% máu cộng thêm, Nunu còn được nhận thêm lượng lá chắn bằng 150% SMPT.

Những thay đổi này đồng nghĩa với việc, một Nunu lên trang bị theo hướng thuần SMPT sẽ có khả năng chống chịu cực tốt, đồng thời giúp vị tướng này có giai đoạn đi đường "khoẻ" hơn. Không chỉ trao đổi chiêu thức tốt hơn với Nuốt Chửng, Nunu còn có khả năng hồi phục cực tốt nhờ vào việc tăng tỉ lệ hồi máu. Hơn nữa, Nunu hiện tại càng lên nhiều trang bị SMPT thì sẽ nhận được nhiều lượng lá chắn hơn từ chiêu cuối, một cơ chế có thể nói là... cực kì "lỗi".

Lối lên trang bị

Lên đồ Nunu mid - gametac

Khi Faker mang Nunu ra đường giữa, trang bị đầu tiên mà anh lên là Đai Lưng Hextech. Đây là trang bị SMPT hoàn hảo dành cho Nunu, khi nó cho vị tướng này một lượng SMPT đáng kể để hồi phục, tạo lá chắn, và gây sát thương; đồng thời cho Nunu thêm khả năng chống chịu.

Cùng với Đai Lưng Hextech, Faker luôn lên Giày Pháp Sư để có thêm lượng xuyên kháng phép (vì anh luôn muốn gây lượng sát thương tối đa từ những kĩ năng của các vị tướng). Ngoài ra, Faker thường xuyên hoàn thành Đai Lưng Hextech trước khi lên Phong Ấn Hắc Ám (anh cũng khởi đầu trận đấu bằng Nhẫn Doran và một bình máu).

Sau khi lên được tranh bị đầu tiên, Faker luôn hướng đến Giáp Liệt Sĩ như trang bị phòng ngự chính của mình. Trang bị này còn cung cấp thêm tốc độ di chuyển nhằm giúp Nunu truy đuổi kẻ địch dễ dàng hơn. Một điều bất ngờ là dường như Faker không bao giờ lên Giáp Tâm Linh - một trang bị thiết yếu đối với Nunu chống chịu. Thay vào đó, Faker thường lên Thú Tượng Thạch Giáp và trang bị cuối cùng là Đồng Hồ Cát Zhonya.

Trong những trường hợp hiếm hoi, bạn sẽ thấy Fak​​​​​​er lên Mũ Phù Thuỷ Rabadon cho Nunu. "Quỷ Vương" cũng đã thử lên những trang bị chống chịu khác như Tim Băng hay Khiên Băng Randuin, nhưng có vẻ chúng không hiệu quả bằng những trang bị chính đã nêu ở trên.

Bảng ngọc

Bảng ngọc Nunu mid - gametac

Faker luôn chọn Thu Thập Hắc Ám làm điểm ngọc chính. Đây dường như là một lựa chọn hiển nhiên cho Nunu đường giữa, khi điểm ngọc này cho phép Nunu thu thập thêm SMPT trong khi vẫn có thể lên những trang bị chống chịu.

Ở nhánh Áp Đảo, Faker chọn Phát Bắn Đơn Giản để tăng thêm sát thương khi khống chế đối thủ (một điều diễn ra khá thường xuyên, khi Nunu có rất nhiều chiêu thức khống chế như W - Cầu Tuyết Trong Truyền Thuyết!, E - Pháo Tuyết, hay R - Tuyệt Đỉnh Băng Giá). Tiếp theo, Faker chọn Poro Cảnh Giới để gia tăng khả năng kiểm soát tầm nhìn, vì Nunu sẽ phải liên tục đẩy đường và di chuyển rất nhiều để tấn công hai đường còn lại. Cuối cùng, Faker lấy điểm Thợ Săn Tàn Nhẫn để có thêm tốc độ di chuyển ngoài giao tranh.

Lối chọn ngọc thiên về tốc độ di chuyển tiếp tục được thể hiện ở nhánh ngọc phụ - Pháp Thuật. Faker lấy điểm Mau Lẹ để có thêm tốc độ di chuyển và điểm Thuỷ Thượng Phiêu để tăng tốc độ di chuyển trên sông. Tất cả những lựa chọn ngọc trên đều nhằm mục đích có được lượng tốc độ di chuyển tối đa để di chuyển liên tục trên bản đồ. Ở nhánh ngọc phụ, Faker lấy hai điểm sát thương thích ứng, và ngọc giáp/ kháng phép tuỳ vào lựa chọn đường giữa của đối phương.

Lối chơi

Nunu - gametac

Faker luôn khởi đầu trận đấu bằng W - Cầu Tuyết Trong Truyền Thuyết! Sau đó, "Quỷ Vương" sẽ lấy thêm một điểm Q - Nuốt Chửng, và tiếp theo là E - Pháo Tuyết. Thứ tự nâng chiêu sẽ là Q -> E -> W, và nâng chiêu cuối ở cấp 6, 11, 16.

Như đã nói ở trên, Faker lựa chọn lối chơi đẩy đường nhanh và đảo đường khi cầm Nunu đường giữa, và trụ cột của lối chơi đó chính là chiêu thức mà anh nâng tối đa cuối cùng: W - Cầu Tuyết Trong Truyền Thuyết! Faker sử dụng W để đẩy đường nhanh nhất có thể bằng cách bật W ở khu vực trụ, sau đó đẩy thẳng vào những con lính đánh xa ở phía sau đợt lính.

Faker làm điều này dựa trên cơ chế sát thương của W. Cầu tuyết sẽ không phát nổ khi chạm vào lính, mà chỉ phát nổ và gây sát thương khi chạm vào tướng đối phương, quái rừng, hoặc quái khủng. Có một mẹo cho phép cầu tuyết có thể gây sát thương hai lần - một lần khi lăn qua lính, và một làn nữa khi phát nổ. Nếu căn thời gian chuẩn, cầu tuyết sẽ phát nổ và tiêu diệt những con lính đánh xa, đồng thời khiến lính đánh gần mất một lượng máu đáng kể, đủ để Nunu có thể tiêu diệt bằng một đòn đánh tay.

Ngay sau đó, Faker sẽ tìm cách đảo sang các đường khác bằng W - Cầu Tuyết Trong Truyền Thuyết!, vì kỹ năng này cho Nunu thêm tốc độ di chuyển khi lăn cầu tuyết. Điều này có nghĩa là "Quỷ Vương" có thể bắt đầu lăn cầu từ khu vực giữa sông để tối đa lượng tốc độ di chuyển và thời gian làm choáng. Nếu không có cơ hội để gank, Faker sẽ lăn ngược quả cầu về đường và tiếp tục đẩy lính. Với thời gian hồi chiêu là 14 giây ở mọi cấp, Nunu có thể đẩy tất cả đợt lính bằng W.

Bạn cũng có thể sử dụng lượng tốc độ di chuyển tăng thêm từ Wđể ra đường nhanh hơn và thậm chí có thể sắp xếp một pha gank ở chính đường giũa. Với lượng khống chế cực lớn từ bộ kĩ năng, nếu lăn cầu tuyết trúng vào đối phương, bạn có thể làm choáng đối phương đến chết. Chỉ cần tung E - Pháo Tuyết, sau đó lấy mạng đối phương bằng Q - Nuốt Chửng.

Trong những trường hợp hiếm hoi khi Faker thua đường, anh dựa vào Q - Nuốt Chửng để trụ đường và né đi những pha gank của đối phương. Nếu rừng đối phương áp sát, Faker sẽ dùng Q để hồi máu, sau đó làm choáng để thoát đi. Nunu thậm chí còn khó bị gank hơn một khi đã có chiêu cuối, nhờ vào lượng lá chắn mà chiêu cuối mang lại.

Chiêu cuối của Nunu - Tuyệt Đỉnh Băng Giá - đóng vai trò quan trọng trong lối chơi của vị tướng này ở giai đoạn giữa và cuối trận. Nunu thường chơi ở vai trò kiểm soát khi lên theo lối chống chịu, nhưng Faker thường chơi Nunu theo lối sát thủ - tức là tìm kiếm mục tiêu hớ hênh và hạ gục càng nhanh càng tốt.

Lăn cầu tuyết về phía đối phương (vì kĩ năng này cho phép cộng dồn lượng tốc độ di chuyển, nên sẽ không ảnh hưởng đến tốc độ di chuyểnGiáp Liệt Sĩ mang lại), và sau khi đẩy vào người đối phương, lập tức sử dụng E - Pháo Tuyết để làm choáng. Dùng Q - Nuốt Chửng vào người đối phương, sau đó dùng thêm Đai Lưng Hextech để tiêu diệt nếu đối phương có ý định dùng tốc biến. Với lượng tốc độ di chuyển cộng thêm từ W - Cầu Tuyết Trong Truyền Thuyết, bạn có thể truy đuổi đối phương khắp bản đồ - giống như chiêu cuối của Sion vậy.

Khi giao tranh nổ ra, công việc của một Nunuđường giữa là chống chịu ở hàng trên, sử dụng chiêu cuốiQ - Nuốt Chửng để sống sót càng lâu càng tốt. Bạn chỉ nên rời đội hình của mình khi phát hiện xạ thủ hoặc pháp sư đối phương di chuyển sai, và bạn có thể hạ gục họ với combo của mình.

Hãy luôn chú ý đến thời gian hồi chiêu. Nếu không có W hoặc E, hãy đánh lùi một chút và sử dụng Q để hồi phục, cho đến khi hai chiêu thức trên hồi lại. Chúc các bạn thành công với "giáo án" Nunu đường giữa.

Xem thêm: 

Xem thêm:

>>>LMHT: Lịch thi đấu tuần 1 VCS mùa Hè 2020: Flash dễ thở, GAM đối đầu EVOS

>>>LMHT: G2 tìm lại mạch chiến thắng với trận đấu huỷ diệt trước Schalke 04.

>>>LPL mùa Hè 2020: Đánh bại Team WE, 'thần đồng' SofM chiếm lĩnh ngôi đầu bảng sau tuần đầu tiên.