LMHT: Cẩm nang hướng dẫn chơi Anivia đường giữa mùa 10.

cfnkyw  | 21/03/2020 19:00ThíchChia sẻ

Anivia là một vị thần nhân từ trải qua vòng luân hồi vô tận sinh, tử, tái sinh để bảo vệ Freljord. Sinh ra từ băng vĩnh cửu và gió lạnh thấu xương, cô nắm giữ quyền năng đẩy lùi bất kỳ ai dám quấy nhiễu vùng đất quê hương.

Anivia dẫn dắt và bảo vệ các bộ tộc nơi phương Bắc khắc nghiệt, những người coi cô là biểu tượng của hy vọng và là điềm báo cho một sự thay đổi lớn. Cô chiến đấu bằng tất cả sức mình, hiểu rõ ràng nhờ sự hy sinh của bản thân, ký ức về cô sẽ mãi trường tồn và cô sẽ tái sinh trong một tương lai mới.

LMHT: Cẩm nang hướng dẫn chơi Anivia đường giữa mùa 10 - Gametac

Kỹ năng

LMHT: Cẩm nang hướng dẫn chơi Anivia đường giữa mùa 10 - Gametac

Tái Sinh (nội tại)

  • Khi chết, Anivia sẽ biến thành một quả trứng. Nếu quả trứng vẫn tồn tại trong vòng 6 giây, cô ta sẽ hồi sinh.

Quả Cầu Băng (Q)

  •  Anivia sẽ chập cánh lại và gọi ra một quả cầu băng bay về kẻ địch, gây trạng thái hạ nhiệt và sát thương bất cứ ai trên đường bay của nó. Khi quả cầu phát nổ, nó gây sát thương tầm trung trong bán kính, làm choáng bất cứ ai trong vòng ảnh hưởng.
  • Phóng ra quả cầu băng bay đến vị trí đã chọn, gây 60/85/110/135/160 (+) sát thương phép.
  • Khi đi hết tầm hoặc khi Anivia tái kích hoạt, quả cầu phát nổ, gây 60/85/110/135/160 (+) sát thương phép trong một vùng nhỏ, làm choáng các đơn vị trong 1.1/1.2/1.3/1.4/1.5 giây.
  •  Kẻ địch khi bị Quả Cầu Băng sát thương cũng bị làm chậm 30/22.5/15% trong 3 giây.

Tường Băng (W)

  •  Anivia ngưng đọng độ ẩm trong không khí thành một bức tường băng vững chắc chặn đường quân địch. Bức tường sẽ tồn tại trong một thời gian ngắn trước khi tan chảy.
  •  Anivia tạo ra một bức tường băng rộng 400/500/600/700/800 và không thể bị phá vỡ. Bức tường tồn tại trong 5 giây trước khi tan chảy.

Tê Cóng (E)

  • Anivia khi đập cánh, tạt một luồng gió buốt giá vào mục tiêu, gây lượng nhỏ sát thương. Nếu mục tiêu vừa bị Quả Cấu Băng làm choáng hoặc bị dính Bão Tuyết toàn phần, sát thương sẽ nhân đôi.
  •  Anivia tung một luồng gió lạnh vào một mục tiêu, gây 50/75/100/125/150 (+) sát thương phép.
  •  Nếu mục tiêu vừa bị choáng bởi Anivia hoặc bị sát thương bởi Bão Tuyết toàn phần, chúng chịu gấp đôi sát thương.

Bão Tuyết (R)

  •  Anivia sẽ gọi xuống một cơn mưa băng sát thương kẻ địch và làm chậm chúng.
  •  Kích hoạt: Tiêu hao 40/50/60 Năng lượng mỗi giây.
  •  Anivia triệu hồi ra một cơn mưa băng giá tăng dần kích thước trong 1.5 giây, gây 40/60/80 (+) sát thương phép mỗi giây và làm chậm tốc chạy của mục tiêu đi 20/30/40%.
  •  Khi Bão Tuyết đạt kích thước tối đa, nó làm chậm tốc chạy đi 30/22.5/15% và gây 300% sát thương.

Dame chính của Anivia là Skill Tê Cóng (E) khi mục tiêu bị choáng bởi Anivia hoặc bị sát thương bởi Bão Tuyết toàn phần, chúng chịu gấp đôi sát thương. Từ đó chúng ta sẽ ưu tiên nâng Max Skill Tê Cóng (E) trước.

Sau đó, Quả Cầu Băng (Q) sẽ là skil thứ 2 được ưu tiên tăng max để tối đa hóa sát thương cũng như khả năng clear quái nhanh kinh khủng của Anivia. 

Tường Băng (W) sẽ được nâng cuối cùng chỉ để lấy skill chặn đường đối phương rút lui hay tấn công bạn. Bão Tuyết (R) sẽ được nâng theo cấp độ.

Bảng bổ trợ

LMHT: Cẩm nang hướng dẫn chơi Anivia đường giữa mùa 10 - Gametac

+ Nhánh ngọc chính

- Thiên Thạch Bí Ẩn có tác dụng gây thêm sát thương ở một vùng nhất định khi Anivia sử dụng kĩ năng trúng tướng đối phương. Ngọc này rất phù hợp với bộ kĩ năng của Anivia giúp gây thêm một lượng sát thương ở một vùng nhất định giúp dồn dame tốt hơn cũng như thời gian hồi chiêu của ngọc này cũng không quá lâu
- Ngọc cao cấp nên chọn cho Dải băng Năng Lượng để Anivia có thêm năng lượng xài kĩ năng trong khoảng thời gian đầu trận. Mỗi lần sử dụng kĩ năng trúng đối phương sẽ cộng thêm 25 năng lượng (tối đa 250).
- Nên chọn cho AniviaNgọc cao cấp Thăng Tiến Sức Mạnh giúp giảm 10% thời gian hồi chiêu và lượng hồi chiêu dư sẽ được chuyển thành sức mạnh phép thuật. Điều này rất phù hợp giúp Anivia có thể trao đổi chiêu nhiều hơn ở giai đoạn đầu trận, đẩy lính tốt hơn cũng như tối đa hoá lượng giảm thời gian hồi chiêu
- Cuồng Phong Tích Tụngọc sơ cấp nên chọn cho Anivia vì giúp cho Anivia có thêm một lượng sức mạnh phép thuật sau mỗi 10 phút. Do đó bổ sung một lượng sức mạnh phép thuật theo thời gian sẽ giúp cho Anivia mạnh hơn theo thời gian và cuối trận giúp gây thêm một lượng sát thương rất nhiều theo thời gian

+ Nhánh ngọc phụ

- Thu Thập Nhãn Cầungọc cao cấp thứ hai nên sử dụng cho Anivia vì giúp Anivia có thể có thêm một lượng sát thương nhỏ sau mỗi điểm hạ gục hoặc khi phá mắt giúp cho Anivia có thể tối đa được khả năng snowball của mình khi có lợi thế hoặc ít nhất là khi kiểm soát được tầm nhìn. Nếu đồng đội có thể cắm mắt cho bạn thì bạn có thể mua Máy Quét sớm để phá mắt giúp tối đa lợi ích của ngọc này càng sớm càng tốt.
- Ngọc cao cấp thứ nhất nên dược chọn là Phát Bắn Đơn Giản với khả năng gây thêm một lượng sát thương chuẩn lên các tướng bị hạn chế tốc độ di chuyển giúp Anivia gây thêm một lượng sát thương chuẩn khi Anivia sử dụng kĩ năng khống chế của mình.

3 viên ngọc nhỏ bao gồm:

- Sức Mạnh Thích Ứng.

- Sức Mạnh Thích Ứng.

- Máu.

LMHT: Cẩm nang hướng dẫn chơi Anivia đường giữa mùa 10 - Gametac

Phép bổ trợ

LMHT: Cẩm nang hướng dẫn chơi Anivia đường giữa mùa 10 - Gametac

Tốc biến: Phép bổ trợ cho mọi trận đấu của mọi game thủ. Tốc biến có thể được sử dụng để trốn thoát, đoạt mạng đối phương,… Nó hữu ích cho Anivia bởi nó giúp Anivia tăng cường khả năng trốn chạy của bản thân.

Tốc hành là sự lựa chọn tốt dành cho Anivia. Nó giúp bạn tăng tốc dộ di chuyển trong giao tranh và giúp bạn sống sót trong các pha gank của đối phương. Khắc phục nhược điểm kém cơ động của Anivia.

Dịch chuyển: là phép bổ trợ tốt cho cả bạn và đồng đội. Nếu bạn bị outlane thì bạn có thể biến về và quay trở lại nhanh chóng nhằm hồi máu và mua item. Ngoài ra, bạn có thể tele đến vị trí của đồng minh nhằm giúp đồng đội của bạn có lợi thế hơn người trong các pha combat.

Lối chơi

Đầu game

Giai đoạn đầu game hay giai đoạn đi đường là thời điểm khi bạn cần tập trung vào farm lính và đạt được lợi thể nhỏ so với đối thủ bên kia. 

Anivia là vị tướng yêu cầu có được một lượng mana đủ lớn để gây sát thương bởi kỹ năng tiêu tốn khá nhiều mana hay đặc biệt là bạn cần sử dụng chiêu R thường xuyên để dọn dẹp lính. Và bạn sẽ cần ưu tiên lên các trang bị tăng mana như Nước Mắt Nữ Thần.

Anivia cũng không có khả năng đạt được kill khi solo 1vs1 khi đi đường bởi lượng sát thương gây ra ở trong giai đoạn này là cực kỳ thấp. Ngoài ra, bạn cũng nên tập trung vào farm lính bởi nhũng món trang bị cốt yếu của Anivia khá mắc nên đừng miss quá nhiều creep để lên nhanh nhất có thể.

Combo giai đoạn này cũng khá đơn giản, chỉ cần Q + E. Nếu Q trúng thì tốt, bạn sẽ gây ra được sát thương nhiều, còn không thì cũng không sao bởi E là kỹ năng không cần định hướng mà.

Đối với những vị tướng cần làm choáng đối phương như Anivia với chiêu Q thì có một mẹo luôn nhớ đó là: căn thời gian khi mà đối phương chuẩn bị last hit lính đặc biệt là con xe thì bạn tung Q để đối thủ bị xao nhãng. Nếu trúng thì dùng thêm E để gây ra sát thương nhiều hơn. Còn nếu không trúng thì khả năng mất lính của đối thủ cao sẽ là lợi thế dành cho bạn.

Cắm mắt là việc khá quan trọng với Anivia. Khả năng cơ động kém vì không có kỹ năng chạy trốn là điều khiến Anivia phải thường xuyên đặt những con mắt kiểm soát ở phía 2 bên sông.

Ngoài ra, đây cũng là cách để ngăn cản đối thủ đi đường của bạn đảo đường. Nhất là khi ở giai đoạn đầy, Anivia tỏ ra khá lép vế khi dọn dẹp lính không được nhanh cho lắm.

Giữa game

Giai đoạn đi đường kết thúc là thời điểm bắt đầu giai đoạn giữa game, khi mà mọi người đều có chiêu cuối thì việc đi roam để tìm kiếm điểm hạ gục hay các mục tiêu lớn là điều mọi người vẫn hay thực hiện. 

Vì thiếu năng lượng để có thể xả sát thương nên Anivia rất cần có bùa xanh. Chính vì vậy, bạn nên yêu cầu rừng để nhường lại ít nhất 1 con bùa xanh trong giai đoạn này để khi vào giao tranh bạn không phải lo thiếu mana nữa.

Giữa game là thời điểm khi mà Anivia có khả năng dọn dẹp lính không thua kém nhiều vị tướng trong LOL rồi. Lúc này chỉ cần 1 R + 1 Q là bạn có thể thổi bay 1 wave lính trong chớp mắt. Tận dụng lợi thế, đi roam các đường hoặc vào rừng đối phương ăn trộm các bãi chim.

Kỹ năng của Anivia không thực sự cho phép để solo 1v1. Vì vậy, trong giai đoạn giữa ván đầu nên cùng đồng đội tìm kiếm những pha giao tranh, đặc biệt nếu ở trong rừng thì càng tốt. Bởi đây là địa hình lợi thế cho Anivia có thể tận dụng tối đa kỹ năng của mình.

Cuối game

Đây là giai đoạn xảy ra nhiều giao tranh vì vậy hãy tận dụng tối đa kỹ năng của mình để thiết lập các pha giao tranh như chiêu W ( Tường băng ).

Tường băng là công cụ phá giao tranh, mở giao tranh cực tốt hoặc cũng có thể là công cụ phá game cực cao. Vì vậy, bạn cần đặt tường băng chuẩn xác nhá.

Nếu có nội tại trên người thì đừng ngân ngại mà chơi hổ báo. Bạn có thể ở tuyến đầu nếu không có tank để hút kỹ năng lên bản thân. Khi đối thủ dòn hết kỹ năng quan trọng lên bạn mà bạn vẫn còn sống thì team bạn đang có lợi thế cực nhiều.

Bão tuyết có khả năng làm chậm đối phương và tăng tốc độ di chuyển của bản thân và đồng minh. Vì vậy, nếu đặt được bão tuyết vào xạ thủ đối phương thì tốc độ di chuyển của hắn sẽ thấp, giảm sát thương gây ra cho đồng minh.

Trang bị

Trang bị chính

LMHT: Cẩm nang hướng dẫn chơi Anivia đường giữa mùa 10 - Gametac

Trượng Trường Sinh là trang bị rất cần thiết cho Anivia vì giúp tăng một lượng máu, năng lượng, khả năng hồi phục và tăng tiến dần theo thời gian sau.

Các chỉ số này giúp Anivia có thêm một lượng sức mạnh phép thuật cần thiết để gây sát thương, bên cạnh đó, năng lượng của Trượng Trường Sinh cũng giúp Anivia quy đổi thành sức mạnh phép thuật. Bên cạnh đó, một lượng máu khả lớn sẽ cung cấp cho Anivia khả năng chống chịu rất tốt đối với một pháp sư.

Quyền Trượng Đại Thiên Sứ là trang bị nâng cấp từ Nước Mắt Nữ Thần khi tích đủ số, cũng giúp tăng cho Anivia một lượng lớn sức mạnh phép thuật, máu, năng lượng và khả năng kích hoạt giúp tạo một lớp khiên ảo chặn sát thương. Điều này giúp cứng cáp hơn, mạnh mẽ hơn cũng như tự tin hơn khi bước vào các pha giao tranh vì rất khó để dồn dame vào một pháp sư trâu như vậy.

Đồng Hồ Cát Zhonya là trang bị rất phù hợp cho hầu hết các pháp sư giúp tăng một lượng giảm thời gian hồi chiêu, tăng một lượng khá sức mạnh phép thuật cũng như độ cứng cáp khi đối đầu với các tướng gây sát thương vật lí.

Bên cạnh đó, Đồng Hồ Cát Zhonya còn giúp Anivia bảo vệ bản thân trong các tình huống nguy cấp chờ đợi đồng đội giải cứu cũng như tự tin hơn trong các pha giao tranh.

Trang bị tùy chọn

LMHT: Cẩm nang hướng dẫn chơi Anivia đường giữa mùa 10 - Gametac

Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry cho Anivia một lượng máu, sức mạnh phép thuật và khả năng xuyên kháng phép khá lớn. Bên cạnh đó, nội tại còn giúp cho Anivia gây thêm sát thương phép dựa trên % máu theo thời gian. vì thế trang bị này giúp làm mềm các đội hình cứng và nhiều tanker rất tốt.

Mũ Phù Thủy Rabadon là trang bị giúp cho các pháp sư tăng sức mạnh phép thuật lớn nhất, giúp cho bạn có thể gây một lượng sát thương cực kì lớn vào đối thủ cũng như có thể đẩy lính rất nhanh.

Trượng Hư Vô là trang bị rất cần thiết cho Anivia để có thể xuyên một lượng lớn kháng phép của đối phương, giúp bạn có thể đánh nhau tốt hơn cũng như khắc chế được các tướng tanker trâu bò nhiều kháng phép.

Quỷ Thư Morello giúp cho Anivia có thể sử dụng chiêu thức nhiều hơn với việc cung cấp một lượng giảm thời gian hồi chiêu khá lớn và năng lượng cộng thêm, bên cạnh đó còn giúp cho Anivia gây sát thương cũng như đẩy lính nhanh hơn và nội tại vết thương sâu cũng làm cho đối phương không thể hồi phục tốt.

LMHT: Cẩm nang hướng dẫn chơi Anivia đường giữa mùa 10 - Gametac

Điểm mạnh

  • Lợi thế hơn đối phương 1 mạng nhờ nội tại có khả năng hồi sinh. Điều này sẽ giúp Anivia outplay đối phương.
  • Tốc độ đẩy lính nhanh khi lên được cấp 6.
  • AoE – Tường Băng của Anivia hiệu quả để khép góc đối phương, ngăn các pha tấn công thẳng của địch,…
  • Khá thú vị để chơi Anivia.
  • Chiêu cuối có thời gian hồi chiêu chậm, giúp Anivia dọn dẹp lính cực kỳ nhanh, chỉ với Q + R là có thể dọn nhanh 1 wave lính.

Điểm yếu

  • Chiêu W – Tưởng băng có thể là con dao 2 lưỡi, nếu sử dụng sai cách có thể khiến team bạn bị trừng phạt.
  • Chiêu Q – Quả cầu băng có tốc độ ra chiêu chậm, điều này khiến team địch rất dễ né. Bởi vậy, bạn nên khép góc đối phương để thu hẹp góc trốn của địch.
  • Yếu ở giai đoạn đầu game. Khi chưa đạt cấp độ 6, khả năng farm lính là vấn đề lớn đối với Anivia.
  • Tốn năng lượng, không được quá lạm dụng chiêu R bởi đây là cách tiêu năng lượng nhiều nhất.
  • Kém cơ động, không thể đảo đường đi gank được.

Xem thêm:

>>>LMHT: Hướng dẫn cách chơi Leona hỗ trợ hiệu quả mùa 10.

>>>LMHT: Leo rank cùng với xạ thủ Tristana mùa 10.