Menu

Không phải Gia Cát Lượng hay Tư Mã Ý, đây mới là cao nhân "đạo diễn" toàn bộ thế cục Tam Quốc.

easymeo  | 30/06/2020 18:00ThíchChia sẻ

Trong thời kì tam quốc, có một cao nhân mà đến bậc kỳ tài mà đến cả Gia Cát Lượng cũng phải kính cẩn nghiêng mình bội phục nhưng lại ít người biết đến.

Đó chính là Tư Mã Huy, tự Đức Tháo, hiệu Thủy Kính, còn gọi là “Thủy Kính tiên sinh”, người Dĩnh Xuyên,. Tương truyền ông là danh sĩ có tài năng kinh bang tế thế, kiến thức hơn người. Trước bối cảnh chính trị nhà Hán suy vong, Trung Hoa bị chia cắt, thiên hạ lầm than, ông đã chọn cho mình cuộc sống mai danh ẩn tích. Trong Tam Quốc, ông nổi tiếng với câu nói tặng cho Lưu Bị: "Ngọa Long, Phượng Sồ, được một trong hai có thể lấy được thiên hạ".

Thủy Kính tiên sinh - Tư Mã Huy trong Tân Tam Quốc Diễn Nghĩa 2010 - gametac

Thủy Kính tiên sinh - Tư Mã Huy trong Tân Tam Quốc Diễn Nghĩa 2010.

Tư Mã Huy nói điều này với Bị và được vị quân chủ Thục Hán hết mực tin theo. Lưu Bị lại một lần nữa mong muốn được Thuỷ Kính tiên sinh hạ sơn trợ giúp nhưng Tư Mã Huy lấy cớ tuổi đã quá chiều, ngày tháng còn chẳng còn nhiều chỉ muốn làm bạn với chốn rừng núi.

Tiến cử Từ Thứ cho Lưu Bị, ngay lập tức Bị thắng ở Tân Dã.

Giữa lúc chưa tìm được quân sư trợ giúp thì Từ Thứ xuất hiện tại nhà của Tư Mã Huy. Vốn dĩ Từ Thứ muốn đến chỗ Lưu Biểu đầu quân nhưng sau khi quan sát hai ngày, Từ Thứ nhận định Lưu Biểu không có dáng dấp của 1 vị minh chủ nên bỏ quay về. May thay lại gặp Lưu Bị gặp nạn tá túc qua đêm tại nhà của Tư Mã Huy, ông liền tiến cử với Lưu Bị, Từ Thứ sau một hồi từ chối cũng thuận lòng phò tá.

Từ Thứ là nhân vật đầu tiên được Tư Mã Huy "ship" cho Lưu Bị.

Khi Từ Thứ về làm quân sư cho Bị, lúc này đại quân của  họ Tào từ Hứa Xương tràn xuống muốn đánh chiếm 9 quận Kinh Châu. Để đánh vào 9 quận Kinh Châu thì việc đầu tiên là phải đánh Tân Dã. Mà Lưu Bị lúc này lại đang mượn Tân Dã của Lưu Biểu để đóng quân nên không thể không ra mặt ứng chiến. Đây cũng chính là lúc mà Từ Thứ được thi triển tài năng, giúp Lưu Bị sau bao năm chinh chiến thất bại, nay mới có ngày được chiến thắng đầu tiên khi đánh bại đại tướng Tào Nhân của quân Tào. Tuy vậy, Tào Tháo cho người bắt giữ mẫu thân của Từ Thứ nên Từ Thứ không thể không vì chữ hiếu mà quay về phương Bắc phục vụ nhà Ngụy.

Tiên liệu trước Khổng Minh dù tài nhưng không gặp thời.

Từ Thứ chính là người khiến quân chủ Lưu Bị hiểu được tầm quan trọng của một quân sư trong quân đội. Thế nên sau khi mất đi quân sư họ Từ, Lưu Bị nhất định tới mời Gia Cát Lượng tới 3 lần đến lều cỏ nhờ tin theo Tư Mã Huy. Thậm chí sau đó, Bàng Thống cũng được ông mời về phục vụ. Có trong tay Ngọa Long, Phụng Sồ nhưng Lưu Bị vẫn không thể thống nhất được thiên hạ.

Gia Cát Lượng và Bàng Thống đều là những nhân vật được Tư Mã Huy tiến cử cho Lưu Bị. - gametac

Gia Cát Lượng và Bàng Thống đều là những nhân vật được Tư Mã Huy tiến cử cho Lưu Bị.

Về sau này, đại đa số trong chúng ta đều biết về một Gia Cát Lượng dự ngôn như thần, phán đâu trúng đó. Nhưng lại ít người biết được rằng ngay sau khi Gia Cát Lượng đầu quân cho Lưu Bị, Tư Mã Huy liền nói: “Tuy Khổng Minh gặp được minh chủ nhưng lại không gặp đúng thời“. Quả thực vậy, dù tài năng nhưng Gia Cát Không Minh lại gặp quá nhiều trục trặc trong sự nghiệp và không thể phò tá Thục Hán thống nhất đất nước, để rồi qua đời vì bệnh tật.

Sau này, Tư Mã Ý nhà Ngụy dùng một chữ Nhẫn để ẩn mình qua 3 đời vua chúa Tào để “một lần rút kiếm, đoạt trọn giang sơn”. Từ một góc độ khác, ta thấy những Gia Cát Lượng, Bàng Thống, Từ Thứ đều từng là học trò của Tư Mã Huy, còn Tư Mã Ý lại là người nhà trong gia tộc của ông. Cho nên cũng có ý kiến cho rằng, Tư Mã Huy chính là vị đạo diễn tài ba bậc nhất trong thời kỳ Tam Quốc.

 

Xem thêm:
>>> Game mới Three Kingdoms Fantasy Land - game thẻ bài Tam Quốc chính thức mở đăng ký sớm.
>>> Ngụy Diên - danh tướng Thục Hán thời Tam Quốc và nỗi oan thiên cổ!

Bình luận


Bài viết liên quan

Bài viết hot

Bài viết mới nhất

Lãng Khách chính thức khai mở Closed Beta 09/10 tặng giftcode hấp dẫn!

Lãng Khách chính thức khai mở Closed Beta 09/10 tặng giftcode hấp dẫn!

 Đúng 10h10 ngày 09/10/2020, NPH MBG (Mobi-Game) sẽ chính thức khai mở Closed Beta (Có reset nhân vậ...

Game mới  Game mới | 17:00 07/10/2020 | 07/10/2020

Game chiến thuật thẻ bài Lãng Khách sắp ra mắt trong tháng 9 này.

Game chiến thuật thẻ bài Lãng Khách sắp ra mắt trong tháng 9 này.

Lãng Khách mobile - game thẻ tướng có cốt truyện kiếm hiệp Kim Dung dự kiến sẽ được ra mắt trong thá...

Game mới  Game mới | 10:00 22/09/2020 | 22/09/2020

Tam Quốc Vô Song 3D - Tuyệt phẩm game tam quoc thực chiến cày quốc 2020

Tam Quốc Vô Song 3D - Tuyệt phẩm game tam quoc thực chiến cày quốc 2020

Game tam quoc mobile Tam Quốc Vô Song 3D là sản phẩm Pk thực chiến với đồ họa game Chibi, là phản ph...

Tam Quốc Vô Song 3D..  Tam Quốc V.. | 15:06 31/07/2020 | 31/07/2020

Hot News

Xem nhiều

Video Hot