Menu

CSGO: Góc nhìn của Dekay về xung đột lợi ích trong game.

easymeo  | 09/05/2020 10:00ThíchChia sẻ

Vào tháng 9 năm ngoái, Dekay đã cho đăng tải bài báo cáo chỉ ra việc ESL cố gắng ngăn các đội đã ký thỏa thuận với ESL Pro League tham gia các giải đấu khác. Phản hồi về vấn đề đó, Valve đã đăng một bài blog hai tuần sau với tựa đề “Giữ Gìn Tính Cạnh Tranh”.

CSGO: Góc nhìn của Dekay về xung đột lợi ích trong game - gametac

Trong bài viết, Valve thể hiện rằng họ không có ý định cung cấp giấy phép tựa game cho những ai cố gắng hướng tới sự độc quyền theo bất kỳ hình thức nào và yêu cầu tất cả các đội, các players và tổ chức làm việc với nhau để giải quyết bất kỳ xung đột lợi ích nào hiện đang tồn tại.

Đây không phải là lần đầu tiên Valve bày tỏ sự không hài lòng của họ đối với xung đột lợi ích về quyền sở hữu sau khi yêu cầu FACEIT đưa ra điều luật cấm việc xung đột giữa players và các đội trong bộ luật của FACEIT London Major. Trước đó vào đầu năm 2017, WESA đã đưa ra luật không cho phép sở hữu nhiều đội nhưng cho các team 18 tháng để chấp hành.

Quy định này có phải do Valve chỉ định hay không thì chưa bao giờ được công khai rõ ràng nhưng ở một thời điểm nào đó, thông báo về quy định đó biến mất khỏi trang web của WESA.

Vậy nên mặc dù không có luật nào không cho phép xung đột lợi ích từ khi CS:GO chuyên nghiệp bắt đầu, đã có những nỗ lực từ nhiều góc độ được thực hiện để ngăn chặn chúng trong nhiều năm qua.

CSGO: Góc nhìn của Dekay về xung đột lợi ích trong game - gametac

Mọi thứ thay đổi khi mới đây Valve cung cấp cho HLTV lý do tại sao họ để MIBR Yeah Gaming thi đấu với nhau ở vòng loại ESL One Road to Rio Major, bất chấp có sự xung đột lợi ích rõ ràng.

Trong đó, đại diện của Valve giải thích rằng yêu cầu duy nhất là “các đội tham gia báo cáo các xung đột lợi ích hiện có và những báo cáo đó phải được công khai để cộng đồng có cơ hội thảo luận chúng.” Chỉ trong hơn sáu tháng, Valve từ chỗ cấm mọi xung đột lợi ích, giờ lại cho phép thoải mái miễn là chúng được báo cáo công khai.

Tại sao lại có sự thay đổi đáng ngờ như thế? Nếu CS:GO là một tựa game nhỏ hơn với hệ thống thi đấu chuyên nghiệp đang gặp khó khăn thì ít nhất tôi có thể hiểu được việc quay đầu 180 độ là vì tuyệt vọng.

Tôi sẽ không tán thành nhưng tôi hoàn toàn hiểu được động cơ đằng sau nó. Tuy nhiên, CS:GO vẫn đang liên tục thiết lập kỉ lục người chơi mới cơ mà. Vậy tại sao họ lại quyết định cho phép mọi thứ họ đã chiến đấu để ngăn chặn suốt vài năm qua?

CSGO: Góc nhìn của Dekay về xung đột lợi ích trong game - gametac

Tôi không thể tưởng tượng được sự thất vọng của những người đã mất cơ hội thi đấu chuyên nghiệp bởi lập trường trước đó của Valve. Có vô số players đã trao đổi về việc gia nhập những đội trẻ khi chúng vẫn còn xuất hiện trong CS:GO nhưng chưa bao giờ có cơ hội bởi sự tồn tại của xung đột lợi ích khiến những đội 2 trở nên gần như vô dụng.

Tương tự như các players đó, nhiều người đã phải bán cổ phiếu và quyền sở hữu với giá rẻ để tuân thủ các điều luật trước đó. Trong trường hợp này, Valve không những đã đưa ra một quyết định khó hiểu, họ còn gây ảnh hưởng khiến nhiều người phải đưa ra những quyết định mà những người đi sau không phải đắn đo.

Việc xung đột lợi ích gây khó hiểu cho mọi người bởi nhiều người nghĩ rằng xung đột không xảy ra cho đến khi điều tồi tệ nào đó xuất hiện và có thể chứng minh được nhưng đó không phải vấn đề. Xung đột lợi ích có nghĩa là nếu có khả năng xảy ra sai phạm thậm chí chỉ một chút, điều đó cần phải được loại bỏ.

Ý nghĩ về việc yêu cầu một đội được sở hữu bởi một nhóm hay cá nhân nào chủ động thua, không bao giờ được phép là một sự lựa chọn. Mặc dù tôi tin tưởng hầu hết mọi người trong giới CS:GO chuyên nghiệp, không nên tạo điều kiện cho bất kì ai có thể đưa ra quyết định có khả năng gây thiệt hại và ảnh hưởng xấu đến sự trung thực của trận đấu.

CSGO: Góc nhìn của Dekay về xung đột lợi ích trong game - gametac

Việc Valve cho phép cộng đồng “thảo luận” các vấn đề xung đột lợi ích này hầu như không có giá trị gì nhiều bởi những người hiểu rõ việc này có thể gây hại như thế nào sẽ chỉ có thể nhắc lại chúng, như tôi đây.Tuy nhiên, những người đang thực sự tham gia việc này sẽ tiếp tục im lặng và từ chối thừa nhận các tiền lệ tiêu cực mà họ đã từng gây ra.

Có một lý do mà mọi môn thể thao khác trên thế giới đều cấm các xung đột lợi ích, đặc biệt là liên quan đến quyền sở hữu đội. Hà cớ gì esports lại cho phép một mình một kiểu?

Theo: HLTV Vietnam.

 

Xem thêm:

>>>CSGO: Olofmeister - 'Điều tuyệt vời nhất là được làm những điều mình thích.'
>>>CSGO: Thông tin chuyển nhượng của Apeks và Chaos.

Xem thêm:

csgo

Bình luận


Bài viết liên quan

Bài viết hot

Bài viết mới nhất

Lãng Khách chính thức khai mở Closed Beta 09/10 tặng giftcode hấp dẫn!

Lãng Khách chính thức khai mở Closed Beta 09/10 tặng giftcode hấp dẫn!

 Đúng 10h10 ngày 09/10/2020, NPH MBG (Mobi-Game) sẽ chính thức khai mở Closed Beta (Có reset nhân vậ...

Game mới  Game mới | 17:00 07/10/2020 | 07/10/2020

Game chiến thuật thẻ bài Lãng Khách sắp ra mắt trong tháng 9 này.

Game chiến thuật thẻ bài Lãng Khách sắp ra mắt trong tháng 9 này.

Lãng Khách mobile - game thẻ tướng có cốt truyện kiếm hiệp Kim Dung dự kiến sẽ được ra mắt trong thá...

Game mới  Game mới | 10:00 22/09/2020 | 22/09/2020

Tam Quốc Vô Song 3D - Tuyệt phẩm game tam quoc thực chiến cày quốc 2020

Tam Quốc Vô Song 3D - Tuyệt phẩm game tam quoc thực chiến cày quốc 2020

Game tam quoc mobile Tam Quốc Vô Song 3D là sản phẩm Pk thực chiến với đồ họa game Chibi, là phản ph...

Tam Quốc Vô Song 3D..  Tam Quốc V.. | 15:06 31/07/2020 | 31/07/2020

Hot News

Xem nhiều

Video Hot