Menu

5 cuộc nội loạn lớn nhất lịch sử Trung Hoa cổ đại

kngoc142  | 16/06/2020 21:30ThíchChia sẻ

Lịch sử Trung Hoa đã từ rất lâu, nổi tiếng với sự phồn hoa thịnh trị của không ít các triều đại vua chúa, hoàng đế.

Tuy nhiên, hoa nở đẹp mấy cũng phải tàn, đi sau thời đại thái bình hưng thịnh là giai đoạn suy vọng mục nát của bộ máy chính trị, không ít trong số đó đã dẫn đến nguồn cơn những cuộc nội chiến đẫm máu khiến dân chúng lầm than.

Ngoài 2 cuộc nội chiến được biết đến nhiều nhất là: chiến tranh Tam Quốc Xuân Thu - Chiến Quốc thì cũng còn không ít những cuộc tranh đấu xuất phát từ chính bên trong hệ thống cai trị của Trung Hoa cổ đại.

Hãy cùng gametac điểm sơ qua 5 cuộc nội chiến kinh hoàng trong lịch sử Trung Hoa nhé!


Thời Chiến Quốc

Giai đoạn lịch sử này bắt đầu từ khoảng thế kỷ 5 TCN tới năm 221 TCN, kết thúc bằng việc Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Hoa. Tuy nhiên các nhà sử học vẫn còn tranh cãi nhau về tính xác thực của thời gian bắt đầu cuộc nội chiến.

Có thể tóm tắt nguyên nhân và diễn biến cuộc chiến như sau: cách đây khoảng hơn 1000 nghìn năm tại Trung Hoa cổ đại, vua nhà Chu do cảm thấy đất quá rộng, người quá đông, không thể quản lý hết, bèn chia đất nước ra hàng trăm tiểu quốc nhỏ để tiện bề cai trị.

Các nước nhỏ có nhiệm vụ cống nạp và nghe theo lời của Chu vương, thời kì ổn định thịnh thế kéo dài đến 300 năm sau.

Tuy nhiên, đến năm 771 TCN, quân Khuyển Nhung đem quân sang đánh nước Chu, may nhờ có nước Tần đem quân sang đánh đuổi mới giải vây được Chu vương. Chu vương cảm kích ban một dãy đất rất rộng phía Tây cho nhà Tân (800 dặm Tần Xuyên), bản thân lui về Lạc Ấp, địa vị lẫn diện tích bị thu hẹp đáng kể.

Sau nhiều biến cố, cho đến cột mốc nhà Tấn bị chia ra làm 3 nước nhỏ là Hàn, Triệu, Ngụy, giai đoạn Chiến Quốc chính thức bắt đầu.

Đến năm 334 TCN, sau nhiều cuộc chiến thâu tóm quyền lực, chỉ còn lại 7 nước tồn tại và được gọi dưới cái tên: Thất hùng bao gồm Hàn, Sở, Tề, Yên, Triệu, NgụyTần.

Lúc này, sau biến cố Trường Bình trận, Doanh Dị Nhân bị gởi sang nước Triệu làm con tin, được một tay buôn là Lã Bất Vi dồn hết tài sản, tiền bạc cứu cả hai về nước Tần, giúp Doanh Dị Nhân thuận lợi nối ngôi. Đây được xem là thương vụ tư bản - chính trị đầu tiên trong lịch sử nhân loại, Lã Bất Vi sau khi đến Tần được phong làm Thừa Tướng, nắm trong tay quyền lực dưới một người trên vạn người.

Doanh Dị Nhân mất,b nối ngôi khi mới 13 tuổi. Ông tìm đủ mọi kế sách và được nhiều người tài phò tá như Hàn Phi, Uý Liêu... Do lo sợ sự bành trướng của nước Tần, liên minh hợp tung tập hợp các nước theo chiều dọc tấn công nước Tần.

Tuy nhiên bị Tần Vương Doanh Chính phản công lại bằng chính sách liên hoành (liên kết các nước theo chiều ngang đánh lại các nước chiều dọc), thành công thống nhất đất nước, chấm dứt giai đoạn Chiến Quốc.

Đây được xem là giai đoạn tinh hoa của Trung Hoa cổ đại với sự phát triển văn hoá rực rỡ, người tài như trăm hoa đua nở trên đủ mọi lĩnh vực đời sống xã hội, chính trị, kinh tế... rất nhiều triết thuyết khác nhau được sáng lập như Đạo giáo của Trang Tử, Pháp gia của Hàn Phi Tử hay Khổng giáo của Mạnh Tử

Nói đùa rằng, vào thời Chiến Quốc, không sợ thiếu người tài, chỉ sợ không có người trưng dụng.

Bạn có thể xem qua các bộ phim như Đông Chu Liệt Quốc (2 phần gồm Xuân ThuChiến Quốc) hay anime Vương giả thiên hạ để biết thêm về giai đoạn này. 

Tuy có nhiều thành tựu, song giai đoạn này cũng kéo theo những hiện tượng "không thể hiểu nổi" như: cha cướp vợ con trai, loạn luân, mỹ nữ làm bại quốc chỉ vì một nụ cười - Bao Tự...

Thất Quốc Chi Loạn

Hay còn gọi là Loạn bảy nước, là cuộc nổi loạn của 7 chư hầu thời Tây Hán trong lịch sử Trung Quốc được cầm đầu bởi Ngô vương Lưu Tỵ nhằm lật đổ phế truất Hán Cảnh Đế Lưu Khải, tuy nhiên cuộc nổi loạn đã thất bại vô cùng nặng nề.

Bối cảnh lịch sử bắt nguồn từ mối tư thù giữa Ngô vương và thái tử Lưu Khải (sau là Hán Cảnh Đế) khi Lưu Khải đánh chết con trai là Ngô thế tử chỉ vì một ván cờ, sau đó vào năm 154 TCN, Ngô vương lại hay tin mình bị cắt mất đất. Vì sợ bị cướp mất quyền hành trong tay, Ngô vương liền quyết định cầm quân nổi dậy chống lại Hán Cảnh Đế Lưu Khải.

Tuy nhiên cuộc chiến thất bại hoàn toàn, các nước chư hầu bị tước đất và phong hiệu, quyền lực tập trung vào tay nhà vua. Thế mới thấy, câu nói của Khổng Tử không sai chút nào: "Nếu muốn trả thù, hãy đào hai huyệt mộ".

Tam Quốc diễn nghĩa

So với các cuộc nội loạn được nếu ra trong danh sách ngày hôm nay, Tam Quốc diễn nghĩa có lẽ được nhiều người biết đến hơn cả, bởi sự nổi tiếng từ cuốn tiểu thuyết của La Quán Trung và 2 bộ phim nổi tiếng cùng tên là Tam Quốc diễn nghĩa (1994) và Tam Quốc diễn nghĩa (2010) cũng như các vở kịch, trò chơi khai thác chủ đề này.

Theo các sử gia, cuộc chiến Tam Quốc bắt đầu vào năm 220 khi nhà Ngụy được thành lập và kết thúc năm 280 khi Đông Ngô sụp đổ, Tây Tấn thống nhất Trung Hoa. 

Tuy nhiên, nhiều người khác lại cho rằng thực tế giai đoạn này đã bắt đầu từ năm 190 khi liên minh chống Đổng Trác được thành lập chứ không phải đợi đến năm 220 như đã nói.

Giai đoạn chiến tranh Tam Quốc diễn ra không lâu và có thể được tóm tắt như sau: vào cuối thời Đông Hán, vua quan bất tài chỉ biết vùi đầu vào kỹ nữ, tranh đấu quyền lực bỏ bê triều chính khiến cho dân chúng lầm than, cuộc sống đau thương.

Anh hùng hào kiệt từ khắp nơi như Lưu Bị, Trương Phi, Quan Vũ... luôn tỏ ý muốn phò tá vua nhà Hán bảo vệ giang sơn, cải tổ đất nước nhưng Hoàng đế lúc bấy giờ vừa ngốc vừa ngờ nghệch lại có tính chủ quan nên đã tạo cơ hội cho sự kiện bị Đổng Trác phế truất ngôi vị.

Sau khi Đổng Trác bị giết, chiến sự Tam Quốc lúc bấy giờ dần được hình thành theo hình chân vạc với những nhân vật chủ chốt cực kì nổi tiếng là Gia Cát Lượng, Tào Tháo, Tư Mã Ý...

Trải qua hàng trăm cuộc chiến lớn nhỏ khác nhau, không nước nào trong 3 nước tiến đến ngôi vị chủ quốc gia cả, đến cuối cùng thuộc vào tay gia tộc của Tư Mã Ý lập nên nhà Tấn, chấm dứt giai đoạn Tam Quốc.

Trong suốt giai đoạn Tam Quốc, những cuộc chiến lớn, nổi tiếng có thể kể đến như trận Xích Bích (208), trận Di Lăng (221-222)... Cùng các điển tích, câu nói xoay quanh những nhân vật có tầm ảnh hưởng như Lưu Bị, Tào Tháo, Gia Cát Lượng...

Đây là giai đoạn phiến loạn đẫm máu nhất nhì lịch sử Trung Quốc với 30 triệu người chết, chiếm gần phân nửa số dân lúc bấy giờ.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cuộc chiến thông qua 2 bộ phim là Tam Quốc diễn nghĩa (1994) và Tam Quốc diễn nghĩa (2010) hoặc bộ truyện cùng tên của nhà văn La Quán Trung.

Bát Vương Chi Loạn

Trước có Thất Quốc Chi Loạn, sau có Bát Vương Chi Loạn, lịch sử Trung Hoa thực sự rất đa dạng. 

Loạn bát vương là cuộc nội loạn do 8 vị vương họ Tư Mã thuộc hoàng tộc nhà Tây Tấn gây ra từ năm 291 tới năm 306, thời Tấn Huệ Đế (Tư Mã Trung).

Loạn bát vương làm bộ máy thống trị nhà Tây Tấn lúc bấy giờ suy yếu nghiêm trọng và trở thành căn nguyên cho những cuộc nổi loạn của các tộc người "Hồ" tại Trung Nguyên, được các nhà sử học gọi là Ngũ Hồ Thập lục quốc, dẫn đến việc làm mất nhà Tây Tấn.

Cuộc chiến giữa các vương nhà Tấn diễn ra cả trong nội cung lẫn tiền triều, từ trong ra ngoài mỗi lúc càng khốc liệt, mỗi lúc càng dữ đội hơn.

Mặc dù được ghi lại với tên gọi Bát vương chi loạn nhưng trên thực tế số lượng các vương, công trong tôn thất nhà Tấn tham gia cuộc chiến nhiều hơn con số 8. Ngoài ra, rất đông các tướng sĩ trong triều đình dưới quyền các vương cũng tham gia cuộc chiến.

Loạn An Sử

Loạn An Sử (hay còn gọi là Thiên Bảo chi loạn) là cuộc chiến nội loạn xảy ra giữa thời nhà Đường vào thời Đường Huyền Tông Lý Long Cơ do An Lộc Sơn Sử Tư Minh cầm đầu, diễn ra từ năm 755 bắt đầu tại Phạm Dương và kéo dài đến năm 763, ước tính có hơn 36 triệu người chết (tức hơn 2/3 dân số Trung Hoa lúc bấy giờ), người dân chìm trong 3 cái khổ: nạn đói, chia ly và cái chết.

Cuộc nổi dậy kéo dài qua ba đời hoàng đế nhà Đường trước khi bị dập tắt và có sự tham gia của nhiều thế lực khác nhau.

Có thể tóm tắt cuộc chiến Loạn An Sử như sau: vua Đường Huyền Tông lúc bấy giờ già cả không lo triều chính chỉ biết đắm chìm trong giấc mộng phòng the cùng thê thiếp, chuyên sủng Dương Quý Phi làm rối loạn bộ máy nhà nước.

An Lộc Sơn là người có tài, biết tổng cộng 9 thứ tiếng lại thêm tính thiện chiến, từ lâu nuôi mộng chấm dứt nhà Đường. Thái tử Lý Hanh, tướng quân Trương Cửu Linh đều thấy được ý đồ của An Lộc Sơn nên đã khuyên can Đường Huyền Tông nhưng Đường Nguyên Tông chủ quan không thèm màn đến.

An Lộc Sơn nuôi quân ngàn ngày, bắt đầu khởi nghĩa ở Phạm Dương, suốt hơn 8 năm gây ra biết bao cuộc đồ sát sinh linh vô tội, cướp bóc vô tội vạ, tắm người trong bể máu, tương truyền đã giết 3 vạn người để lấy thịt nuôi quân (có một điển tích về tướng quân dưới trướng là Trương Tuần đã giết thịt vợ thiết đãi quân sĩ).

Đây được xem là một trong những binh loạn lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc, đã làm suy yếu gần như hoàn toàn triều đại nhà Đường hơn 200 năm phồn thịnh.

Các sử gia Trung Quốc nhìn nhận loạn An Sử là một cuộc phiến loạn điển hình, không hề có một chút tính chính nghĩa, kèm theo đó là sự cuồng sát tàn phá điên rồ, khiến cho dân số Trung Quốc sau cuộc chiến chỉ còn dưới ⅓, 70% địa phương bị cắt giảm hộ khẩu, nhà cửa bị thiêu rụi, nhân dân ly tán, nạn phiên trấn cát cứ...

Có thể nói, Loạn An Sử chính là cuộc chiến phi lí, phi đạo đức, phi ý nghĩa nhất trong lịch sử Trung Hoa cổ đại. Dù 2 gã cầm đầu hô hào đủ điều nhưng kết quả đem lại chỉ có sự đau thương, mất mát và làm ảnh hưởng cả một triều hưng thịnh.

Tóm lại, danh sách phía trên gồm 4 cuộc nội loạn nổi tiếng của Trung Quốc thời cổ đại (chưa tính đến cuộc chiến thời Dân quốc), dù với nguyên nhân hay mục đích như thế nào thì cả 4 cuộc chiến đều đem đến rất nhiều thiệt hại về người và của.

Tuy nhiên, ở một mặt khác thì 5 cuộc chiến đều gợi lên không ít cảm hứng cho văn học, phim ảnh, đề tài nghiên cứu khoa học… trong đó có thể kể đến series phim xoay quanh Tam Quốc chí, hai phần phim Xuân Thu Chiến quốc, các tựa game lấy đề tài Tam quốc đã và đang sắp ra mắt như Tam Quốc Vô Song 3D (VNTac)Thiếu niên danh tướng 3Q (VNG), Tuyệt đỉnh tam quốc (Funtap)...

 

Xem thêm:

>>>Ngụy Diên - danh tướng Thục Hán thời Tam Quốc và nỗi oan thiên cổ!

>>>Total War: Three Kingdom - tựa game Tam Quốc duy nhất được đánh giá cao còn sót lại

Bình luận


Bài viết liên quan

Bài viết hot

Bài viết mới nhất

Lãng Khách chính thức khai mở Closed Beta 09/10 tặng giftcode hấp dẫn!

Lãng Khách chính thức khai mở Closed Beta 09/10 tặng giftcode hấp dẫn!

 Đúng 10h10 ngày 09/10/2020, NPH MBG (Mobi-Game) sẽ chính thức khai mở Closed Beta (Có reset nhân vậ...

Game mới  Game mới | 17:00 07/10/2020 | 07/10/2020

Game chiến thuật thẻ bài Lãng Khách sắp ra mắt trong tháng 9 này.

Game chiến thuật thẻ bài Lãng Khách sắp ra mắt trong tháng 9 này.

Lãng Khách mobile - game thẻ tướng có cốt truyện kiếm hiệp Kim Dung dự kiến sẽ được ra mắt trong thá...

Game mới  Game mới | 10:00 22/09/2020 | 22/09/2020

Tam Quốc Vô Song 3D - Tuyệt phẩm game tam quoc thực chiến cày quốc 2020

Tam Quốc Vô Song 3D - Tuyệt phẩm game tam quoc thực chiến cày quốc 2020

Game tam quoc mobile Tam Quốc Vô Song 3D là sản phẩm Pk thực chiến với đồ họa game Chibi, là phản ph...

Tam Quốc Vô Song 3D..  Tam Quốc V.. | 15:06 31/07/2020 | 31/07/2020

Hot News

Xem nhiều

Video Hot