Menu

4 cái 'Không' sẽ khiến Crossfire Zero trở thành 'dead game' tiếp theo của thị trường game Việt.

Kappucinoylpt  | 29/06/2020 19:00ThíchChia sẻ

Vừa qua, dù không quá khó để đoán trước, dư luận vẫn được một phen “hết hồn” trước tin đồn về cái chết của Đột Kích – Crossfire, tựa game đã có một thời kì dài thống trị mảng game FPS tại Việt Nam, sau khi VTC Intecom đưa ra thông báo chính thức về việc dừng phát hành tựa game này.

Không lâu sau, VTC Online xác nhận việc sẽ chính thức trở thành đơn vị thay VTC tiếp quản Crossfire, tiếp tục nuôi tham vọng đưa tựa game này trở về thời hoàng kim của nó.

Có thể tham vọng của VTC Online là có thật nhưng Crossfire dường như sẽ chỉ đóng vai trò một bước đệm để người chơi dần làm quen với Crossfire Zero - một Crossfire phiên bản “dậy thì”, được cải tiến để cạnh tranh với nhiều tựa game FPS khác đang dần lấn chiếm thị trường Việt.

Tuy nhiên, “Đột Kích Không” sẽ khó có thể gây dựng lại những gì mà tiền bối của nó đã làm được trong quá khứ, bởi 4 cái “KHÔNG” mà Gametac sẽ nhắc đến trong bài viết sau đây.

4 cái 'Không' sẽ khiến Crossfire Zero trở thành 'dead game' tiếp theo của thị trường game Việt - gametac

1. KHÔNG nhiều cải thiện về đồ họa

Sẽ không quá khi nói rằng hầu hết các tựa game mới ra mắt và đang thống trị hiện nay đang bị cuốn theo cuộc chạy đua về đồ họa. Tuy nhiên, riêng với các tựa game FPS mang hơi hướng esport, bao gồm những cái tên như CS:GO, Valorant hay Crossfire Zero mà chúng ta đang bàn đến, đồ họa sẽ là một tiêu chí được chấm nhẹ tay khi đánh giá chất lượng game bởi những tựa game này cần sự tối ưu về đồ họa để đạt được tính ổn định trong khi thi đấu.

Mặc dù vậy, kể cả khi đã “nhẹ tay”, những cải tiến về đồ họa của Crossfire Zero so với phiên bản tiền nhiệm vẫn là không thực sự đáng kể.

Điểm sáng lớn nhất trong sự cải thiện về đồ họa của Crossfire Zero là ở chế độ Battle Royale Extreme (BRE). Được thiết kế dựa trên engine hoàn toàn mới bởi TencentSmilegate, chế độ này thật sự có đồ họa bắt mắt hơn khá nhiều so với Crossfire cũ, mang nhiều hơi hướng hiện đại và “trendy” hơn.

Tuy nhiên, không rõ có phải do sự đồng hành của Tencent trong quá trình phát triển hay vì một lý do nào khác mà BRE của Crossfire Zero có nhiều nét tương đồng về đồ họa với Call Of Duty Mobile – một tựa game cũng được phát triển bởi Tencent.

 4 cái 'Không' sẽ khiến Crossfire Zero trở thành 'dead game' tiếp theo của thị trường game Việt - gametac

Điểm sáng phía trên dường như cũng là một điểm sáng đơn độc của Crossfire Zero về mặt đồ họa. Phần còn lại của Crossfire Zero – tức các chế độ duy trì từ Crossfire cũ tuy rằng cũng có sự cải thiện về đồ họa nhưng khó có thể nhận được đánh giá cao.

Có thể nói vui rằng nếu coi Crossfire là một cô gái, Crossfire Zero giống như hình ảnh của cô khi dùng B612 vậy – có phần đẹp hơn, nhưng cũng có gì đó hơi “sai sai”.

Các bản đồ, skin súng ống, hiệu ứng,... được trau chuốt và trông bóng bẩy hơn so với phiên bản cũ, nhưng để khẳng định Crossfire Zero thật sự đẹp hơn Crossfire cũ thì có lẽ người chơi sẽ phải mất vài phút xem xét và ngẫm nghĩ rồi mới đưa ra được nhận định rằng Crossfire Zero đẹp hơn nhưng sẽ là một quyết định có phần miễn cưỡng.

Các bạn có thể tự so sánh đồ họa và và đưa ra nhận định của mình qua video sau đây:

2. KHÔNG có lối chơi mới mẻ

Như đã nhắc qua ở phần trên, các chế độ của Crossfire Zero được chia thành hai phần tách biệt: Classic Crossfire (Crossfire Cổ điển) - gồm các chế độ không còn xa lạ được giữ nguyên từ Crossfire cũ như đấu đội, đấu đơn, đặt bom,... và Battle Royale Extreme - chế độ sinh tồn trên đảo hoang và trở thành những người sống sót cuối cùng.

Chế độ Battle Royale Extreme (BRE) sẽ lại là đối tượng được “mổ xẻ” đầu tiên. Trong khi được tạm coi là một điểm sáng về cải thiện đồ họa, thật khó để nói rằng BRE là một tiến bộ trong lối chơi của Crossfire Zero so với phiên bản tiền nhiệm, bởi sự thật BRE chỉ là “bình mới rượu cũ” trong thị trường game đã bão hòa bởi những tựa game battle royale nổi danh như PUBG hay Fornite.

Chế độ battle royale thực chất đã xuất hiện ngay ở Crossfire cũ, mặc dù chỉ là một hình thức “đú trend” của nhà phát hành dựa trên độ thịnh hành của chế độ này.

4 cái 'Không' sẽ khiến Crossfire Zero trở thành 'dead game' tiếp theo của thị trường game Việt - gametac

Với sự thất bại của nhà phát hành trong việc đưa chất riêng vào kết hợp với format của chế độ hoặc đưa vào một cách cực “ngố” và vụng về như việc nhân vật tiếp đất không cần dù như siêu nhân sau khi nhảy khỏi máy bay hay di chuyển quanh bản đồ bằng...ván trượt thăng bằng, chế độ này nhanh chóng bị lãng quên bởi chính cộng yêu thích tựa game.

BRE được kì vọng sẽ khắc phục được vấn đề trên, tuy nhiên một lần nữa Smilegate lại thể hiện sự chậm tiến khó hiểu của mình.

Rất nhiều tính năng mới so với phiên bản cũ đã xuất hiện trong BRE để người chơi có thể vọc vạch như các nhân vật có kĩ năng riêng, các cơ chế đặc biệt như dùng cổng dịch chuyển hay tạo lá chắn năng lượng để chặn đạn... Rất mới mẻ nhưng chắc đến đây các bạn cũng đã cảm thấy mùi “bình CFZ rượu Apex Legends” rồi, bởi tất cả những cơ chế trên đều xuất hiện trên tựa game nói trên.

Việc mượn ý tưởng có lẽ sẽ không có gì quá nghiêm trọng nếu Smilegate đầu tư thêm chất xám để biến những cơ chế này thành thứ gì đó mới lạ hơn, độc đáo hơn; nhưng không, dường như biến BRE thành một “Apex Legends Lite” mới là quyết định của Smilegate.

Quay trở lại một chút với Classic Crossfire, nơi nhà phát hành duy trì những chế độ cơ bản mang nhiều hoài niệm với nhiều người chơi. Những tưởng Smilegate sẽ mang trọn tất cả chế độ đã xuất hiện ở phiên bản cũ về Crossfire Zero, nhà phát hành này thậm chí đã có một bước lùi chứ chưa cần nói đến sự tiến bộ khi “đánh rơi” chế độ Ghost - một chế độ độc đáo duy nhất không thể tìm thấy ở các tựa game khác của Crossfire.

Không rõ lý do nào đã khiến Smilegate đưa ra quyết định hủy bỏ chế độ này ở Crossfire Zero nhưng rõ ràng việc bỏ đi một phần độc đáo đã cất công xây dựng cho đứa con của mình khó có thể coi là một quyết định đúng đắn.

          4 cái 'Không' sẽ khiến Crossfire Zero trở thành 'dead game' tiếp theo của thị trường game Việt - gametac

3. KHÔNG “Pay To Win”

Pay To Win” là thuật ngữ chỉ việc các tựa game cho phép người chơi dùng tiền để dành được những lợi thế vượt trội so với những người chơi khác qua các vật phẩm cao cấp, ưu đãi VIP...

Hình thức này xuất hiện đặc biệt phổ biến vào khoảng 10 - 20 năm trước ở hầu hết các tựa game online như MMORPG, bắn súng tọa độ có Gunny...

Đột Kích cũ cũng không phải ngoại lệ, khi những vũ khí VIP với ngoại hình “bùng cháy” và chỉ số vượt trội được bán với giá hàng triệu đồng dễ dàng “outplay” những vũ khí mua bằng GP.

Đương nhiên sự mất cân bằng trầm trọng ở những tựa game “P2W” nói chung và Crossfire nói riêng là rất rõ ràng và hình thức này cũng bị “lên án” và dần loại khỏi thị trường để ưu tiên những tựa game có môi trường tiến bộ và công bằng hơn.

Với khẩu hiệu “Stop Pay To Win” được nêu rất rõ ràng ở trailer, có vẻ như Crossfire Zero cũng sẽ hòa mình vào làn sóng này. Hệ thống của Crossfire Zero, đúng như đã hứa, cho phép người chơi cày cuốc và dần mở khóa tất cả các vũ khí có mặt trong game.

Bên cạnh đó, việc thay đổi ngoại hình của vũ khí trong Crossfire Zero sẽ giống như CS:GO: Các skin vũ khí chỉ mang mục đích tăng tính thẩm mỹ, hoàn toàn không bổ sung thêm bất kì chỉ số nào như sát thương, lượng đạn,... cho vũ khí.  

4 cái 'Không' sẽ khiến Crossfire Zero trở thành 'dead game' tiếp theo của thị trường game Việt - gametac

Vừa vỗ tay tán thưởng Crossfire Zero bởi bước tiến hướng đến một tựa game công bằng, “chuẩn” esport hơn, chúng ta lại phải đặt câu hỏi rằng: Vậy lượng người chơi sẽ khả quan hơn hay không? Câu trả lời có lẽ là không.

Thực tế từ Crossfire cũ đã chứng minh rằng ở Việt Nam luôn có một lượng người chơi sẵn sàng bỏ ra một số tiền không nhỏ không chỉ đề dành được lợi thế trước người chơi khác mà còn để khoe kho đồ mình sở hữu nhằm thể hiện khả năng tài chính của mình giống như khoe trang sức vậy.

Ngoài ra có thể kể đến những tựa game P2W khác vẫn còn được duy trì tại Việt Nam, chẳng hạn như Warface bởi GoPlay, dù không quá “tràn trề sức sống” nhưng cũng có thể tạm coi là sống tốt từ việc nạp tiền của người chơi. Với việc “dừng hút máu”, Crossfire Zero gần như chắc chắn sẽ không thừa hưởng được lượng người chơi này từ phiên bản tiền nhiệm, từ đó cũng kéo theo một khoản thất thu đáng kể. 

“Nhưng Crossfire Zero vẫn có hệ thống skin khá ngầu phải mất tiền để sở hữu cơ mà?”. Đúng vậy nhưng thay vì khoe một kho đồ full skin ở Crossfire Zero, có lẽ lựa chọn sáng suốt hơn sẽ là sở hữu một kho đồ CS:GO với vài cây dao chẳng hạn, phải không nào?

4. KHÔNG hấp dẫn được người chơi mới.

Năm 2008, Đột Kích chính thức được phát hành ở Việt Nam trong bối cảnh thị trường game đang khá nhàm chán với các tựa game võ lâm kiếm hiệp hay game chơi qua mạng LAN.

Đặc biệt với dòng game FPS, Counter Strike, một tựa game đã có tuổi đời cả thập kỉ, là lựa chọn duy nhất cho các game thủ thích so tài bằng những pha đấu súng. Vì vậy, không quá bất ngờ khi Đột Kích trở thành một bom tấn khi đổ bộ vào thị trường với kỉ lục 60.000 người chơi online cùng lúc ngay sau closed beta, một bước đệm tuyệt vời để Đột Kích trở thành một trong những tựa game thành công nhất tại Việt Nam trong suốt hơn 10 năm sau đó.

Đối với Đột Kích “Không” lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Một thị trường Việt Nam đang cạnh tranh khốc liệt bởi những cái tên đình đám trong làng FPS.

4 cái 'Không' sẽ khiến Crossfire Zero trở thành 'dead game' tiếp theo của thị trường game Việt - gametac

Với CS:GO thuộc tầm “cổ thụ”, PUBG định nghĩa lại dòng game battle royale, Call Of Duty: Modern Warface cực kì chân thực về cả lối chơi lẫn đồ họa hay gần đây là Valorant với ước mơ trở thành dòng game esport thịnh hành tiếp theo, dường như không có một cánh cửa nào quá rộng mở để một Crossfire Zero yếu ớt gần như về mọi mặt có thể chen chân vào và nắm giữ một lượng người chơi ổn định.

Vẫn sẽ có những người tìm đến Crossfire Zero; bởi trí tò mò về tượng đài một thời trong làng game Việt hoặc bởi những hoài niệm xưa cũ mà nhiều người chơi đã từng có với Đột Kích. Nhưng sau tất cả, mấy ai sẽ là người ở lại gắn bó cùng một Crossfire Zero lai tạp và mờ nhạt đến như thế?

LỜI KẾT

Tổng kết lại, Crossfire Zero giống như một bài tập nộp vội của Smilegate trước một bài kiểm tra khắc nghiệt mà thị trường game FPS đang giao cho các nhà phát hành vậy và với những nỗ lực nhạt nhòa của Smilegate, đây chỉ là một bài tập xứng đáng nhận điểm F.

4 cái 'Không' sẽ khiến Crossfire Zero trở thành 'dead game' tiếp theo của thị trường game Việt - gametac

Crossfire mới ra mắt trên thị trường Việt Nam và SEA trong một thời gian ngắn, tức là vẫn còn thời gian để SmilegateVTC tạo ra những thay đổi mang tính sống còn.

Gametac vẫn sẽ dõi theo bước chân của Crossfire Zero mặc dù có nhiều sự thất vọng với tựa game này, hãy tiếp tục theo dõi để không bỏ lỡ những bài bình luận mới nhất nhé!

 

Xem thêm:

>>>CrossFire Zero đi vào Openbeta tại Việt Nam vào ngày hôm nay!

>>>CrossFire ZERO được đưa vào thử nghiệm tại khu vực Đông Nam Á.

Bình luận


Bài viết liên quan

Bài viết hot

Bài viết mới nhất

Lãng Khách chính thức khai mở Closed Beta 09/10 tặng giftcode hấp dẫn!

Lãng Khách chính thức khai mở Closed Beta 09/10 tặng giftcode hấp dẫn!

 Đúng 10h10 ngày 09/10/2020, NPH MBG (Mobi-Game) sẽ chính thức khai mở Closed Beta (Có reset nhân vậ...

Game mới  Game mới | 17:00 07/10/2020 | 07/10/2020

Game chiến thuật thẻ bài Lãng Khách sắp ra mắt trong tháng 9 này.

Game chiến thuật thẻ bài Lãng Khách sắp ra mắt trong tháng 9 này.

Lãng Khách mobile - game thẻ tướng có cốt truyện kiếm hiệp Kim Dung dự kiến sẽ được ra mắt trong thá...

Game mới  Game mới | 10:00 22/09/2020 | 22/09/2020

Tam Quốc Vô Song 3D - Tuyệt phẩm game tam quoc thực chiến cày quốc 2020

Tam Quốc Vô Song 3D - Tuyệt phẩm game tam quoc thực chiến cày quốc 2020

Game tam quoc mobile Tam Quốc Vô Song 3D là sản phẩm Pk thực chiến với đồ họa game Chibi, là phản ph...

Tam Quốc Vô Song 3D..  Tam Quốc V.. | 15:06 31/07/2020 | 31/07/2020

Hot News

Xem nhiều

Video Hot